Nền kinh tế Úc sẽ ra sao sau đại dịch COVID-19?

Úc luôn tự hào là quốc gia duy nhất không bị suy thoái kinh tế sau gần 30 năm, tuy nhiên với những tác động tiêu cực từ đại dịch COVID-19 mà cả thế giới cùng gánh chịu thì nền kinh tế nước này có nguy cơ suy thoái lần đầu tiên. Đây được coi là “đòn kinh tế” lớn nhất kể từ cuộc Đại khủng hoảng trong những năm 1930 với tỷ lệ thất nghiệp dự báo sẽ ở mức cao trong 2 năm tới.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 15/4 cảnh báo nền kinh tế Úc sẽ bị suy giảm khoảng 6,7% trong năm nay, cao hơn gấp đôi so với tỷ lệ suy giảm kinh tế toàn cầu do các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 đã hạn chế các hoạt động kinh doanh và gây ra suy thoái kinh tế toàn cầu tồi tệ nhất trong 90 năm qua.

Trong năm 2021, IMF dự báo kịch bản kinh tế phục hồi theo hình chữ V của Úc sẽ đưa tăng trưởng kinh tế nước này đạt 6,1% trong trường hợp đại dịch COVID-19 trên toàn cầu đạt đỉnh trong quý II/2020 và các biện pháp giãn cách xã hội sẽ được nới lỏng trong nửa cuối năm nay.

Đường phố Melbourne thưa thớt rất nhiều trong đại dịch COVID-19.
Đường phố Melbourne thưa thớt rất nhiều trong đại dịch COVID-19.

Tuy nhiên, theo IMF ngay cả khi năm 2021 chứng kiến sự phục hồi mạnh mẽ thì sản lượng kinh tế của Úc cũng sẽ thấp hơn so với năm 2019 và tỷ lệ thất nghiệp vẫn tăng ở mức trung bình 7,6% trong năm 2020 và 8,9% trong năm 2021.

Hiệu suất kinh tế của Úc dự kiến sẽ nằm trong 3 thứ hạng cuối của 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới, sau các nước như Mỹ, Anh và Hàn Quốc.

Đại diện IMF tại Úc, Harald Finger, cho biết, nước này đang bước vào cuộc suy thoái đầu tiên sau gần 30 năm tăng trưởng liên tiếp. Ông lưu ý nền kinh tế Úc vốn phụ thuộc mạnh mẽ vào xuất khẩu hàng hóa và du lịch, bởi vậy việc đóng cửa biên giới và tăng cường biện pháp cách ly nghiêm ngặt để đối phó với COVID-19 đã khiến các lĩnh vực này bị tổn thương nghiêm trọng.

Bên cạnh đó, mức nợ hộ gia đình cao cũng tạo ra rào cản làm kìm hãm sự tăng trưởng kinh tế Úc trong thời gian tới.

Bất chấp cảnh báo về triển vọng kinh tế ảm đạm, đồng đô la Úc(AUD) ngày 14/4 vẫn đạt mức tăng cao nhất trong một tháng qua với 1 AUD đổi được 0,64 USD, đánh dấu mức phục hồi 20,7% giá trị tính từ ngày 23/3. Về mặt kỹ thuật, đồng tiền này đang có xu hướng bước vào giai đoạn tăng giá mới.

Phát biểu với báo giới địa phương, Bộ trưởng Tài chính Josh Frydengern cho biết chính phủ nước này đã có các hành động quyết liệt để bảo vệ người dân và nền kinh tế khỏi những tác động tiêu cực do đại dịch COVID-19 gây ra. Ông nói chính phủ đã đồng ý chi tổng cộng 320 tỷ AUD cho cuộc khủng hoảng dịch bệnh hiện tại (tương đương 16,4% GDP).

Ông cũng lưu ý rằng Ngân hàng Trung ương Úc (RBA) đã có những phản ứng rất kịp thời với tình hình rủi ro của nền kinh tế bằng cách bơm 90 tỷ AUD (tương đương 57 tỷ USD) vào hệ thống tài chính quốc gia, hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Bộ trưởng Tài chính khẳng định nước này đã ứng phó với cuộc khủng hoảng từ vị thế của một nền kinh tế mạnh. Sau rất nhiều nỗ lực, chính phủ Úc đã đưa ngân sách liên bang trở lại mức cân bằng lần đầu tiên sau 11 năm thâm hụt, nợ tính trên GDP quốc gia chỉ bằng khoảng 1/4 so với Mỹ hoặc Anh và bằng 1/7 so với Nhật Bản.

Người phụ trách vấn đề ngân sách của Công đảng đối lập Jim Chalmers cho rằng chính phủ Úc vẫn cần phải hành động nhiều hơn nữa để hỗ trợ những người lao động địa phương, tránh sa lầy trong cuộc khủng hoảng kinh tế mới.

Ông cho rằng tỷ lệ thất nghiệp cao sẽ dẫn tới nguy cơ suy thoái kinh tế với hàng trăm nghìn việc làm có thể bị mất và nhiều người lao động bị bỏ rơi. Vì vậy, việc cần thiết nhất hiện nay đó là chính phủ Úc phải bảo vệ được càng nhiều việc làm càng tốt và giữ thị trường cân bằng càng cao càng tốt, đặc biệt là thị trường bất động sản Úc.

Các nhà phân tích dữ liệu địa ốc cho biết, thị trường bất động sản Úc dường như vẫn đứng vững mặc dù phải đối mặt với những lo ngại ban đầu về COVID-19.

Bản tóm tắt thị trường cuối tuần qua của công ty CoreLogic nêu rõ: “Trong khi tình hình nền kinh tế Úc bị ảnh hưởng vì COVID-19 ngày càng lan rộng thì rủi ro là hoạt động mua bán nhà sẽ giảm và có thể gây ảnh hưởng đến thị trường đấu giá trong những tuần tới.”

Tuy nhiên, dựa trên kết quả đấu giá cuối tuần trước, thị trường bất động sản Úc đã được chứng minh là tương đối ổn định cho đến nay.

Tổng hợp.

Có thể quý vị quan tâm

Liên kết hữu ích: Bất động sản Úc, Bat dong san Uc, Bất động sản Melbourne, Bat dong san Melbourne, Bất động sản Sydney, Bat dong san Sydney, Mua bất động sản Úc, Mua bat dong san Uc, Tư vấn bất động sản Úc, Tu van bat dong san Uc, Đầu tư bất động sản Úc, Dau tu bat dong san Uc, Tư vấn đầu tư bất động sản Úc, Tu van dau tu bat dong san Uc, Bất động sản Australia, Bat dong san Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Úc, Mua nha o Uc, Mua nhà ở Melbourne, Mua nha o Melbourne, Mua nhà ở Sydney, Mua nha o Sydney, Định cư Úc, Dinh cu Uc, Tư vấn định cư Úc, Tu van dinh cu Uc, Đầu tư định cư Úc, Dau tu dinh cu Uc, Tư vấn đầu tư định cư Úc, Tu van dau tu dinh cu Uc, Tư vấn nhập cư Úc, Tu van nhap cu Uc, Tư vấn di trú Úc, Tu van di tru Uc, Tư vấn visa định cư Úc diện đầu tư, Tư vấn visa định cư Úc diện kinh doanh, Tư vấn visa định cư Úc diện doanh nhân, Tư vấn visa định cư Úc diện lao động tay nghề, Tư vấn định cư Úc visa 188, Tư vấn định cư Úc visa 188A, Tư vấn định cư Úc visa 188B, Tư vấn định cư Úc visa 188C, Tư vấn định cư Úc visa 188D, Tư vấn định cư Úc visa 188E, Tư vấn định cư Úc visa 132, Tư vấn định cư Úc visa 132A, Tư vấn định cư Úc visa 132B, Tư vấn định cư Úc visa 132C, Mua nhà định cư Úc...