Năm 2026, Melbourne sẽ là thành phố lớn nhất nước Úc

Khoảng cách dân số giữa 2 thành phố lớn nhất nước Úc đang dần thu hẹp khi Melbourne là nơi thu hút di dân lớn nhất và dự kiến sẽ vượt Sydney trở thành thành phố lớn nhất nước này vào năm 2026.

Báo cáo của Trung tâm Dân số Úc cho thấy dự kiến dân số của Melbourne sẽ đạt 6,2 triệu người trong khi trong khi Sydney là 6 triệu.

Báo cáo cũng cho thấy những tác động to lớn của dịch Covid-19 vào năm 2020 khiến tăng trưởng dân số rơi xuống mức thấp nhất kể từ chiến tranh thế giới 2.

Theo giáo sư Nick Parr, nhà nhân khẩu học tại Đại học Macquarie, tăng trưởng dân số tại Melbourne vượt Sydney là do số lượng di dân được được cấp visa ở Melbourne đông hơn.

Điều này một phần nhờ vào chính sách của chính quyền tiểu bng Victoria đối với di dân tay nghề chấp nhận nhiều ngành nghề hơn Sydney, các trường đại học ở Melbourne cũng rất tích cực chủ động trong việc tiếp cận và thu hút sinh viên quốc tế.

Giá nhà ở Melbourne rẻ hơn cũng là một nhân tố quan trọng thu hút di dân không chỉ từ nước ngoài mà cả từ Sydney – nơi người dân hàng ngày phải vật lộn với chi phí sinh hoạt đắt đỏ.

THÔNG TIN LIÊN QUAN

Sau New Zealand và Singapore, Úc có thể mở du lịch với Việt Nam

Các chuyến bay quốc tế đến Melbourne sẽ được nối lại sau Lễ Phục sinh

Vietnam Airlines nối lại đường bay quốc tế tới Úc

Khoảng một nửa dân số Sydney chuyển sang sinh sống ở Melbourne là di dân từ nước ngoài, phần lớn là tới từ các quốc gia châu Á.

Tiến sĩ Liz Allen, nhà nhân khẩu học thuộc Đại học Quốc gia Úc, cũng có chung quan điểm khi cho rằng dù Sydney vẫn sẽ là một thành phố cảng quan trọng và trung tâm công nghiệp của nước Úc, nhưng các quyết sách của tiểu bang New South Wales kể từ năm 2000 đã có chủ ý biến Melbourne thành “điểm đến tương lai” cho những di dân.

“Dù di dân đến Sydney vẫn tăng, nhưng các quyết sách của chính phủ đã cho thấy mục tiêu không để dân số tại đây tăng thêm nữa nên những đầu tư vào hạ tầng cơ sở đã giảm đi,” bà Allen nói.

Bà Allen cho biết thêm theo truyền thống người dân sẽ di chuyển đến những nơi có cơ hội học tập và làm việc tốt hơn, muốn ổn định cuộc sống tại những nơi tạo điều kiện hỗ trợ cuộc sống của họ, và Melbourne đã làm điều đó tốt nhất cả nước.

“Hạ tầng cơ sở về mặt xã hội và thể chất đang được đầu tư ở Melbourne tạo ra cơ hội để trở thành một thành phố đa văn hóa trưởng thành hơn, đa sắc tộc và sống động hơn nên Sydney đang bị tụt lại phía sau,” bà Allen nói.

Tuy vậy sư tăng trưởng của Melbourne không đồng đều mà chỉ tập trung ở một số vùng. Bên cạnh đó, những dự án phát triển nhà ở tại đây cũng đã biến Melbourne thành một thành phố có 2 thứ hạng: hạng một là ở những vùng nội đô nơi người dân được thụ hưởng các cơ sở vật chất giải trí, văn hóa và hệ thống giao thông công cộng thuận tiện; trong khi một thành phố thứ cấp nằm ở vùng ngoại ô nơi người dân phải mất hàng giờ di chuyển trên các con đường đông đúc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *