Đến năm 2021, liệu người dân có đủ tiền để mua nhà ở Úc?

Với tình hình giá nhà ngày càng “leo thang” như hiện nay, giấc mơ mua nhà ở Úc của người dân càng ngày càng trở nên khó khăn hơn. Rất nhiều người phải tính toán để có kế hoạch tiết kiệm tài chính để mua nhà ở úc. Mới đây nhất, một nghiên cứu được thực hiện với mốc thời gian được tính đến năm 2021.

Người dân cần tiết kiệm 39% trên tổng thu nhập sau thuế để có thể mua nhà ở Úc

Nghiên cứu được đưa ra dựa trên giả định giá nhà và tiền thuê nhà từ hiện tại cho đến năm 2021 không tăng lên. Với giả thuyết đó, ngoài việc mua được nhà vào năm 2021, người dân vẫn còn tiết kiệm được thêm $80,000 trong tổng thu nhập của họ. Dựa vào quy định mua nhà với người mua nhà lần đầu, tài chính của người mua phải có đủ để trả 20% tiền đặt cọc mua nhà và thuế trước bạ. Phân tích chỉ ra rằng, sẽ mất 4.5 năm để người mua nhà lần đầu có thể tích lũy được số tiền này. Theo ông Andrew Wilson, thuộc tập đoàn Domain Group cho biết, người mua nhà cần phải tiết kiệm được 39% thu nhập sau thuế của mình (tương đương $477/tuần).

Trong giả thuyết giá nhà không tăng thì với tỷ lệ tích lũy trên, người mua nhà có thể có đủ tiền mua nhà ở Úc với giá dưới $500,000 sau gần năm năm tiết kiệm. Hoặc họ có thể mua được những căn hộ từ 1 – 2 phòng ngủ ở gần trung tâm thành phố như Parramatta hoặc Westmead. Họ cũng có thể mua những căn nhà cách trung tâm thành phố Sydney 55 km về phía Tây. Tuy đây là những giả định phi thực tế, vì tình hình giá nhà vẫn còn tiếp tục tăng cao, thế nhưng đây cũng là những số liệu lạc quan để người dân Úc tự tin ước mơ tới căn nhà đầu tiên mà mình sở hữu.

mua-nha-o-uc-4

47% người thuê nhà nghĩ rằng họ sẽ không có tiền để mua nhà ở Úc

Theo ông Wilson, nếu người dân Úc học cách tiết kiệm ngay từ bây giờ, thì kể cả khi tiền thuê nhà tăng ở mức hơn 10% so với hiện tại, họ vẫn có thể mua nhà trong khoảng bảy năm tới. Tất nhiên, để tích lũy được một khoản tiền lớn, họ cũng cần phải hy sinh một số thứ như mua xe ô tô mới, đi nghỉ dưỡng, du lịch,… Để giành đủ tiền, đối mặt với giá nhà tăng lên và cạnh tranh với những người thuê nhà khác thì những hy sinh trên là hoàn toàn xứng đáng.

Ngày càng có nhiều người dân Úc, đặc biệt là người trẻ tuổi nhận thấy rằng họ sẽ không bao giờ có thể mua được nhà. 47% người đi thuê nhà (trong số 1000 người thuê được điều tra) “đầu hàng” với giấc mơ sở hữu căn nhà đầu tiên. Tuy tỷ lệ lãi suất thấp được cho là thuận lợi cho người mua nhà tại thời điểm này, nhưng khi khoảng cách giữa việc sở hữu một căn nhà và đi thuê nhà ngày càng được thu hẹp thì đa số người thuê nhà lựa chọn tiếp tục đi thuê. Do đó, số lượng người làm chủ căn nhà ở Úc thấp hơn số lượng người đi thuê nhà.

Những nhận định từ câu hỏi liệu người dân có đủ tiền mua nhà ở Úc?

Theo ông Robert Mellor, giám đốc điều hành công ty BIS Shrapnel, từ kết quả điều tra dân số năm 2016, số người trẻ (20 – 35 tuổi) sở hữu nhà ở Úc sẽ bị sụt giảm từ 43% (năm 2011)  xuống còn 23%. Trong tất cả các thành phố thủ phủ, Sydney là nơi sụt giảm nhiều nhất, với lý do tình hình bất động sản tăng cao như hiện nay. Ông Mellor cũng cảnh báo rằng, nếu thực tế còn tiếp tục diễn biến như hiện tại thì có khả năng số người chủ nhà 40 tuổi trở lên cũng sẽ tiếp tục giảm đi.

Ông Taj Singh, người đồng sáng lập tổ chức Hỗ trợ Người mua nhà lần đầu ở Úc (FHBA) đưa ra ý kiến rằng, với một số người mua nhà lần đầu muốn sở hữu nhà khi mới tiết kiệm được 20% hoặc ít hơn thì họ sẽ phải chịu những thiệt thòi về tỷ lệ lãi suất, bảo hiểm thế chấp nhiều hơn,.. Vì vậy rất khó để người dân Úc dám mua nhà khi tài chính chưa thực sự đảm bảo. Ông cũng đưa ra lời khuyên, người mua nhà cần tiết kiệm nhiều tiền hơn hoặc có thể hợp tác mua nhà với người mua nhà tiềm năng khác, mua các chỗ rẻ tiềm năng để đầu tư hay từ các nguồn tài chính của bố mẹ, gia đình.

Việc giảm thuế trước bạ và có những trợ cấp với người mua nhà lần đầu cũng làm giảm phần nào áp lực trong vấn đề tài chính khi mua nhà. Ông Jamie Moore, giám đốc điều hành công ty Pass Go Home Loans, cho rằng, người mua nhà nên cân nhắc việc mua nhà mới và nhà cũ, tính toán phần chênh lệch thuế trước bạ, tiền sửa sang căn nhà hay căn nhà mới đắt đỏ hơn bao nhiêu,.. để có lựa chọn chính xác căn nhà mình lựa chọn.

Có thể quý vị quan tâm

Liên kết hữu ích: Bất động sản Úc, Bat dong san Uc, Bất động sản Melbourne, Bat dong san Melbourne, Bất động sản Sydney, Bat dong san Sydney, Mua bất động sản Úc, Mua bat dong san Uc, Tư vấn bất động sản Úc, Tu van bat dong san Uc, Đầu tư bất động sản Úc, Dau tu bat dong san Uc, Tư vấn đầu tư bất động sản Úc, Tu van dau tu bat dong san Uc, Bất động sản Australia, Bat dong san Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Úc, Mua nha o Uc, Mua nhà ở Melbourne, Mua nha o Melbourne, Mua nhà ở Sydney, Mua nha o Sydney, Định cư Úc, Dinh cu Uc, Tư vấn định cư Úc, Tu van dinh cu Uc, Đầu tư định cư Úc, Dau tu dinh cu Uc, Tư vấn đầu tư định cư Úc, Tu van dau tu dinh cu Uc, Tư vấn nhập cư Úc, Tu van nhap cu Uc, Tư vấn di trú Úc, Tu van di tru Uc, Tư vấn visa định cư Úc diện đầu tư, Tư vấn visa định cư Úc diện kinh doanh, Tư vấn visa định cư Úc diện doanh nhân, Tư vấn visa định cư Úc diện lao động tay nghề, Tư vấn định cư Úc visa 188, Tư vấn định cư Úc visa 188A, Tư vấn định cư Úc visa 188B, Tư vấn định cư Úc visa 188C, Tư vấn định cư Úc visa 188D, Tư vấn định cư Úc visa 188E, Tư vấn định cư Úc visa 132, Tư vấn định cư Úc visa 132A, Tư vấn định cư Úc visa 132B, Tư vấn định cư Úc visa 132C, Mua nhà định cư Úc...