Một số thay đổi quan trọng tại Úc sau ngày 1/1/2020

Năm mới 2020 đang đến gần, đi kèm theo đó là một loạt các thông tin, quy định và thay đổi mới khiến nhiều người bỡ ngỡ, đặc biệt với những ai sắp sang Úc sinh sống.

Hãy cùng Đất Vàng Châu Úc điểm qua một số thay đổi quan trọng đáng chú ý ở quốc đảo xinh đẹp này vào năm 2020 nhé.

Một số thay đổi quan trọng tại Úc sau ngày 1/1/2020

1. Hỗ trợ người lần đầu mua nhà ở Úc

Chương trình Cho vay vốn mua nhà (First Home Loan Deposit Scheme) của Thủ tướng trị giá 500 triệu AUD được công bố ngay trước cuộc bầu cử tháng 5, sẽ được triển khai từ ngày 1/1. Điều này đồng nghĩa với 10.000 người vay đủ điều kiện sẽ được hỗ trợ mua nhà sớm hơn.

Thông thường, người mua cần nộp một khoản đặt cọc khoảng 20% để tránh phải trả tiền bảo hiểm thế chấp, nhưng theo chương trình mới người mua chỉ cần cọc 5% và chính phủ sẽ lo liệu phần còn lại theo một khoản vay đặc biệt.

Chính sách này giới hạn cho các khu bất động sản dưới 700.000 AUD ở Sydney, 600.000 AUD ở Melbourne và còn ít hơn ở các khu vực khác. Đối tượng chính của chương trình là những người Úc độc thân có thu nhập hàng năm dưới 125.000 AUD hoặc các cặp vợ chồng có thu nhập dưới 200.000 AUD.

2. Camera bắn tốc độ không cố định

Từ ngày 1/1, chính quyền Tây Úc sẽ xóa phần cập nhật vị trí camera tốc độ của lực lượng cảnh sát.

Cho đến thời điểm hiện tại, lực lượng cảnh sát bang vẫn đang cung cấp các thông tin về vị trí camera tốc độ được lắp đặt theo từng ngày cụ thể. Tuy nhiên, tới năm 2020 các thông tin như thế này sẽ không được tiết lộ nữa với hi vọng người dân sẽ tuân thủ các yêu cầu về tốc độ an toàn hơn.

Kế hoạch của bang Tây Úc là cánh tài xế sẽ được cung cấp một danh sách với khoảng 1.800 địa điểm trên toàn tiểu bang, những vị trí này có thể có hoặc không có camera bắn tốc độ.

3. Giá cả leo thang

Các công ty năng lượng dự kiến sẽ tăng giá điện ở tiểu bang Victoria từ ngày 1/1. Theo đó, công ty Origin sẽ tăng giá các ưu đãi thị trường của họ lên 7,7% – đồng nghĩa với việc người dân sẽ phải trả thêm 122 AUD/năm. Simply Energy cũng sẽ tăng trung bình 10,7% tương tương 159 AUD/năm.

Một số thay đổi quan trọng tại Úc sau ngày 1/1/2020

Thông tin này trùng khớp với mức tăng 7,8% được đưa ra bởi Ủy ban Dịch vụ thiết yếu về giá điện mặc định mới của Victoria được giới thiệu vào năm 2019 để cung cấp ưu đãi cơ sở cạnh tranh tốt hơn cho người tiêu dùng.

4. Bảo vệ nhân chứng

Những người báo cáo các hành vi sai trái và các nhân chứng sẽ được bảo vệ tốt hơn kể từ năm 2020. Các công ty thông tin đại chúng, các công ty độc quyền lớn và ủy thác của các tổ chức hưu bổng do APRA quy định đều nhận được yêu cầu áp dụng chính sách tố giác mới từ đầu năm 2020.

Chính sách này bao gồm thông tin về các biện pháp bảo vệ pháp lý có sẵn dành cho người tố cáo và quy định phương thức mà một công ty có thể sử dụng để điều tra các khiếu nại và bảo vệ người tố cáo khỏi các tổn hại.

5. Nghỉ phép dành cho cha mẹ

Bất cứ ai sinh hoặc nhận con nuôi vào hoặc sau ngày 1/1/2020 đều sẽ được hưởng những thay đổi mới về các chính sách chi trả mới, cùng một điều khoản Công việc nguy hiểm mới đối với Khoản trợ cấp trả cho cha mẹ này.

Hiện tại người dân không được phép nghỉ nhiều hơn 8 tuần có lương để chăm sóc chính cho một đứa trẻ mới gia nhập gia đình, nhưng luật mới năm 2020 sẽ tăng thời gian lên 12 tuần.

6. Xóa bỏ luật giới nghiêm

Người dân Sydney sẽ phải chờ đến ngày 14/1 để chính thức ăn mừng sự kiện xóa bỏ luật giới nghiêm đầy tranh cãi được ban hành vào năm 2014. Thủ hiến Gladys Berejiklian cho biết luật giới nghiêm sẽ không còn được áp dụng kể từ ngày đó, ngoại trừ khu vực Kings Cross.

Được ban hành từ 2014 với mục đích giảm thiểu số vụ tấn công vào đêm khuya ở khu vực trung tâm, luật này đã vấp phải những chỉ trích nặng nề vì ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống về đêm của Sydney.

Tháng 9/2019, một báo cáo nghị viện của Ủy ban Lựa chọn chung về Kinh tế ban đêm của Sydney đã đề nghị chính phủ dỡ bỏ luật này ở khu vực CBD với tuyên bố dự luật này đã gây tổn thất tới 16 tỷ AUD mỗi năm.

7. Thuốc rẻ hơn

Từ ngày 1/1, yêu cầu để được nhận miễn phí hoặc mua giảm giá các loại thuốc thông qua Chương trình Phúc lợi Dược phẩm sẽ được giảm xuống đối với người nghỉ hưu và người được miễn giảm ưu tiên.

8. Thanh toán với các công ty nhà nước

Trong năm mới, các cơ quan chính phủ liên bang sẽ được yêu cầu thanh toán hóa đơn điện tử cho các hợp đồng có giá trị lên tới 1 triệu AUD trong vòng 5 ngày. Nếu không đáp ứng được kỳ hạn nói trên, các doanh nghiệp này sẽ phải đối mặt với khoản tính lãi được áp dụng với tất cả các khoản thanh toán chậm, miễn là cả nhà cung cấp và đại lý đều sử dụng hóa đơn điện tử.

Theo Bộ trưởng tài chính Mathias Cormann đây sẽ là một lợi thế để khuyến khích các doanh nghiệp nhỏ ký hợp đồng với các cơ quan chính phủ liên bang.

9. Khu Postcode

Một số thay đổi quan trọng tại Úc sau ngày 1/1/2020

Bộ điều chỉnh năng lượng sạch Úc đã tiết lộ một số thay đổi với khu vực mã bưu điện để lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời. Người ta tin rằng những thay đổi này sẽ ảnh hưởng đến số tiền trợ cấp cho các khu vực nhất định, mặc dù phần lớn các mã bưu điện sẽ không bị ảnh hưởng.

10. Đóng góp hưu bổng

Những ai đang làm việc với từ 2 chủ lao động trở lên và đủ điều kiện sẽ được phép đăng ký để từ chối đóng khoản tiền bảo đảm hưu trí ở một số chủ lao động họ đang làm việc.

Điều này sẽ giúp lao động tránh được vấn đề vô tình đóng quá khoản đóng góp bảo đảm hưu bổng được yêu cầu.

11. Nền tảng đánh giá mới

Một hệ thống xếp hạng các trung tâm chăm sóc trẻ em mới ở NSW sẽ được triển khai vào dịp năm mới. Trên toàn tiểu bang, các trung tâm chăm sóc trẻ em sẽ được yêu cầu hiển thị một nhãn dán ghi rõ số sao được đánh giá ở gần lối vào.

Hệ thống xếp hạng được dựa trên tiêu chuẩn chất lượng quốc gia (National Quality Framework) trong lĩnh vực giáo dục.

12. Năng lượng tái tạo

Lãnh thổ Thủ đô Úc (ACT) đang nỗ lực tiến tới việc 100% lãnh thổ sử dụng năng lượng tái tạo vào ngày 1/1/2020 tới. Điều này sẽ khiến nơi đây trở thành khu vực thứ 8 trên thế giới có dân số trên 100.000 đạt được thành tích này.

Các tiểu bang và vùng lãnh thổ đang thúc đẩy quá trình chuyển đổi để sử dụng năng lượng tái tạo trong tương lai. Trong bối cảnh chính phủ liên bang đang thiếu sự lãnh đạo, một số bang và vùng lãnh thổ đã tuyên bố tự mình thực thi chính sách năng lượng tái tạo.

13. Chương trình thực tập miễn phí

Chính quyền NSW đã cam kết tài trợ cho 70.000 vị trí thực tập sinh, nghĩa là từ dịp năm mới này chính phủ tiểu bang sẽ trả phí sinh viên cho một số lượng lớn thực tập sinh may mắn.

Các học viên đủ điều kiện tham gia khóa thực tập do chính phủ tài trợ vào hoặc sau ngày 1/1/2020 sẽ không phải trả khoản phí sinh viên lên tới 1.000 AUD.

Tổng hợp.

Có thể quý vị quan tâm

Liên kết hữu ích: Bất động sản Úc, Bat dong san Uc, Bất động sản Melbourne, Bat dong san Melbourne, Bất động sản Sydney, Bat dong san Sydney, Mua bất động sản Úc, Mua bat dong san Uc, Tư vấn bất động sản Úc, Tu van bat dong san Uc, Đầu tư bất động sản Úc, Dau tu bat dong san Uc, Tư vấn đầu tư bất động sản Úc, Tu van dau tu bat dong san Uc, Bất động sản Australia, Bat dong san Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Úc, Mua nha o Uc, Mua nhà ở Melbourne, Mua nha o Melbourne, Mua nhà ở Sydney, Mua nha o Sydney, Định cư Úc, Dinh cu Uc, Tư vấn định cư Úc, Tu van dinh cu Uc, Đầu tư định cư Úc, Dau tu dinh cu Uc, Tư vấn đầu tư định cư Úc, Tu van dau tu dinh cu Uc, Tư vấn nhập cư Úc, Tu van nhap cu Uc, Tư vấn di trú Úc, Tu van di tru Uc, Tư vấn visa định cư Úc diện đầu tư, Tư vấn visa định cư Úc diện kinh doanh, Tư vấn visa định cư Úc diện doanh nhân, Tư vấn visa định cư Úc diện lao động tay nghề, Tư vấn định cư Úc visa 188, Tư vấn định cư Úc visa 188A, Tư vấn định cư Úc visa 188B, Tư vấn định cư Úc visa 188C, Tư vấn định cư Úc visa 188D, Tư vấn định cư Úc visa 188E, Tư vấn định cư Úc visa 132, Tư vấn định cư Úc visa 132A, Tư vấn định cư Úc visa 132B, Tư vấn định cư Úc visa 132C, Mua nhà định cư Úc...