Một số quy tắc Covid tại Úc sẽ được duy trì vô thời hạn

Thủ tướng Úc cảnh báo người dân nước này phải chuẩn bị cho các quy tắc Covid “mức độ thấp” ngay cả sau khi hầu hết đất nước đã được tiêm chủng đầy đủ.

Điều này bao gồm việc làm quen với việc sống với giới hạn sức chứa tại các quán bar và các sự kiện thể thao.

Mô hình khoa học hàng đầu thế giới từ Viện Doherty tiết lộ kế hoạch mở cửa trở lại 4 giai đoạn của Thủ tướng Scott Morrison sẽ là hành động cân bằng tinh tế, giảm bớt các quy tắc đi lại và kiểm dịch trong khi vẫn duy trì các hạn chế “mức độ thấp” cho đến hơn 80% dân số Úc đã tiêm phòng.

Nhưng ngay cả khi đó Úc có thể chứng kiến ​​hàng nghìn trường hợp Covid và tử vong trong một đợt bùng phát nghiêm trọng.

Thủ tướng Morrison cho biết đang chuyển từ việc quản lý và trấn áp các trường hợp… trọng tâm là quản lý việc nhập viện, bệnh hiểm nghèo và tất nhiên, các trường hợp tử vong. Ông đã trình bày mô hình được mong đợi từ lâu về các mục tiêu tiêm chủng từ Viện Doherty.

Các nhà khoa học cho biết Úc không thể chuyển sang Giai đoạn B và C của kế hoạch mở cửa lại một cách an toàn cho đến khi 70 – 80% dân số trưởng thành đã được tiêm chủng.

“Với tỷ lệ bao phủ tiêm chủng là 70%, số lượng các trường hợp khóa chặt chẽ sẽ giảm đáng kể,” Viện Doherty tuyên bố.

Kế hoạch điều trị Covid “giống như bệnh cúm”

Thủ tướng Morrison cho biết mô hình Doherty thể hiện một khi tỷ lệ tiêm chủng ở người lớn đạt 80% thì “bạn đang đối mặt với một tình huống không khác gì sống chung với một căn bệnh truyền nhiễm như cúm”.

Thủ tướng và chính phủ đã dần dần gieo rắc cho công chúng ý tưởng rằng cuối cùng Covid sẽ được đối xử như bất kỳ loại vi rút nào khác, mà ít tập trung hơn vào số trường hợp.

Một số quy tắc Covid tại Úc sẽ được duy trì vô thời hạn.
Một số quy tắc Covid tại Úc sẽ được duy trì vô thời hạn.

Nhưng điều đó sẽ không xảy ra trong một thời gian dài, thay vào đó ngay cả khi Úc dần thông qua kế hoạch mở cửa trở lại thì vẫn sẽ phải đối mặt với những hạn chế nhỏ.

Viện Doherty cho biết khả năng lây truyền tăng lên của biến thể Delta có nghĩa là “không thể hạn chế sự bùng phát” ở tỷ lệ tiêm chủng 60% hoặc thấp hơn mà không có các quy tắc nghiêm ngặt.

Tuy nhiên, một đợt bùng phát ở Delta với tỷ lệ tiêm chủng 70% là có thể kiểm soát được – và thậm chí còn hơn thế nữa nếu Úc duy trì hệ thống kiểm tra, truy tìm, cách ly và kiểm dịch (TTQI) đẳng cấp thế giới và duy trì một số quy tắc nhỏ.

Giữ hành động cân bằng giữa các quy tắc, tiêm chủng và truy tìm nguồn gốc có nghĩa là năng lực bệnh viện sẽ không bị quá tải.

Các quy tắc cơ bản đó, sẽ vẫn duy trì cho đến ít nhất Giai đoạn D – ngoài 80% tiêm chủng – có thể được mô hình hóa dựa trên các hạn chế mà New South Wales được hưởng trong tháng 3/2021.

Điều đó bao gồm các địa điểm công cộng với mật độ giới hạn là một người trên hai mét vuông, sự xa rời xã hội trong bán lẻ và văn phòng, và đám đông thể thao giới hạn ở mức 70%.

Các quy tắc cơ bản đó sẽ không được dỡ bỏ cho đến giai đoạn “hậu tiêm chủng” cuối cùng, nơi Úc sẽ tìm cách “quản lý Covid-19 nhất quán với việc quản lý sức khỏe cộng đồng đối với các bệnh truyền nhiễm khác”.

Tuy nhiên, mô hình đã không vượt quá khung thời gian của Giai đoạn D đó và không đưa ra dự đoán về những gì sẽ xảy ra với các trường hợp và tử vong khi về cơ bản tất cả các quy tắc đã bị loại bỏ.

Mô hình Doherty cho biết khả năng lây truyền và khả năng lây nhiễm của chủng Delta ngày càng tăng có nghĩa là chỉ riêng việc khóa cơ không còn đủ để hạn chế các trường hợp mắc bệnh, thay vào đó tỷ lệ tiêm chủng cao cũng cần thiết.

Thủ tướng Morrison cho biết ông muốn “đưa Úc vào vị trí mà chúng ta đang sống chung với vi rút” và “sẽ luôn có các bệnh truyền nhiễm dẫn đến nhập viện và thực sự là tử vong”.

Giáo sư Paul Kelly, Thứ trưởng Bộ Y tế Úc nói rằng tỷ lệ tiêm chủng cao sẽ là chìa khóa trong việc hạn chế bệnh tật nghiêm trọng và tử vong, nhưng người Úc cần chuẩn bị cho các ca bệnh gia tăng khi các hạn chế chính được nới lỏng.

“Chúng ta cần chuyển kế hoạch bốn giai đoạn đó sang một giai đoạn khác. Chúng tôi cần chấp nhận sẽ có trường hợp, chúng tôi cần chấp nhận sẽ có nhập viện, sẽ có ICU nhập viện, và sẽ có người tử vong,” Giáo sư Kelly nói.

Mô hình không đưa ra mức tử vong cơ bản dự kiến ​​trong một năm bình thường. Nhưng nó đã nói trong một đợt bùng phát lớn kéo dài 180 ngày, với tỷ lệ tiêm chủng ở Úc là 70%, dự kiến ​​khoảng 1.900 người sẽ chết, trong khi khoảng 390.000 – hay 1,3% dân số – sẽ bị nhiễm bệnh.

Mặc dù các giai đoạn B, C và D đưa ra các quy tắc Covid dần dần nới lỏng hơn, Viện Doherty cho biết rằng việc duy trì ngay cả những “hạn chế cấp thấp và TTIQ tối ưu” sẽ giảm những con số đó xuống 100 lần; giảm 16 trường hợp tử vong và 2.700 trường hợp nhiễm trùng.

Viện Doherty lưu ý điều này so với mức trung bình hàng năm gần đây là 642 trường hợp tử vong và 178.621 trường hợp do cúm ở Úc.

Những người trẻ tuổi là đối tượng phát tán cao nhất

Giáo sư Jodie McVernon của Viện Doherty cũng cảnh báo những người trẻ tuổi là “đối tượng lây lan đỉnh điểm” mới của Covid-19 ở Úc, khiến trường hợp của những người từ 16-30 tuổi sẽ được ưu tiên hơn.

Giáo sư McVernon cho biết mô hình này dựa trên giả định rằng nhóm tuổi từ 30-39 sẽ được tiếp cận vắc xin từ ngày 31/8 và nhóm từ 16-29 tuổi từ ngày 11/10.

Theo một kịch bản như đã được mô hình hóa tiềm năng truyền dẫn sẽ giảm mạnh cho đến hết tháng 11. Nó sẽ là mô hình hiệu quả nhất trong số 4 mô hình.

Các nguồn tin cao cấp của chính phủ nói rằng có khả năng các nhóm tuổi được tiếp cận với vắc xin vào những ngày đó, mặc dù chưa có thông báo chính thức nào được đưa ra.

Bất chấp những lời kêu gọi từ các nhà dịch tễ học khác để đưa trẻ em vào lộ trình, Viện Doherty cho biết việc mở rộng tiêm chích cho những người từ 12-15 tuổi “có tác động tối thiểu đến sự lây truyền và kết quả lâm sàng”.

Có thể quý vị quan tâm

Liên kết hữu ích: Bất động sản Úc, Bat dong san Uc, Bất động sản Melbourne, Bat dong san Melbourne, Bất động sản Sydney, Bat dong san Sydney, Mua bất động sản Úc, Mua bat dong san Uc, Tư vấn bất động sản Úc, Tu van bat dong san Uc, Đầu tư bất động sản Úc, Dau tu bat dong san Uc, Tư vấn đầu tư bất động sản Úc, Tu van dau tu bat dong san Uc, Bất động sản Australia, Bat dong san Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Úc, Mua nha o Uc, Mua nhà ở Melbourne, Mua nha o Melbourne, Mua nhà ở Sydney, Mua nha o Sydney, Định cư Úc, Dinh cu Uc, Tư vấn định cư Úc, Tu van dinh cu Uc, Đầu tư định cư Úc, Dau tu dinh cu Uc, Tư vấn đầu tư định cư Úc, Tu van dau tu dinh cu Uc, Tư vấn nhập cư Úc, Tu van nhap cu Uc, Tư vấn di trú Úc, Tu van di tru Uc, Tư vấn visa định cư Úc diện đầu tư, Tư vấn visa định cư Úc diện kinh doanh, Tư vấn visa định cư Úc diện doanh nhân, Tư vấn visa định cư Úc diện lao động tay nghề, Tư vấn định cư Úc visa 188, Tư vấn định cư Úc visa 188A, Tư vấn định cư Úc visa 188B, Tư vấn định cư Úc visa 188C, Tư vấn định cư Úc visa 188D, Tư vấn định cư Úc visa 188E, Tư vấn định cư Úc visa 132, Tư vấn định cư Úc visa 132A, Tư vấn định cư Úc visa 132B, Tư vấn định cư Úc visa 132C, Mua nhà định cư Úc...