Mong ước gìn giữ truyền thống cội nguồn qua Tết Việt ở Úc

“Chúng ta may mắn sống tại Úc, một quốc gia trẻ trung và đa văn hóa. Úc sẵn sàng chào đón những giá trị văn hóa mới để làm phong phú cuộc sống của mình…”

“Trước đây người Việt chúng ta chúng ta không có nhiều tiền tài, kỹ thuật, do đó văn hóa là món quà quý giá mà chúng ta mang đến nước Úc”. Ông Nguyễn Văn Thuất OAM, một người tham gia vào việc tổ chức Tết Việt tại Úc nhiều năm qua bộc bạch tình yêu với thế hệ trẻ và gửi gắm ngọn lửa tiếp nối văn hóa Việt tại Úc.

Thế hệ đi trước gửi gắm ngọn lửa tiếp nối văn hóa Việt tại Úc

Nhu cầu của những người di dân muốn sống với cội nguồn

Mỗi năm đến độ Xuân về, người Việt ở khắp các tiểu bang lại nô nức chuẩn bị cho hội chợ Tết. Ông Nguyễn Văn Thuất OAM tham dự trong các hoạt động này từ nhiều năm qua. Đã ngoài thất thập cổ lai hy, nhưng ông luôn giữ vai trò tham vấn, hướng dẫn cho thế hệ trẻ tổ chức các hội chợ Tết cộng đồng. Trả lời phỏng vấn, ông chia sẻ ước vọng gìn giữ và phát huy Tết Việt ở Úc.

Tết Nguyên Đán là lễ hội truyền thống quan trọng nhất của nguời Việt, là một phần thiết yếu trong văn hóa Việt. Văn hóa thể hiện những nét đặc thù của một dân tộc và xác định sự khác biệt giữa dân tộc này với dân tộc khác. Văn hóa ảnh hưởng đến sự tồn vong của một dân tộc. Lịch sử đã cho thấy rằng khi một dân tộc bị mất văn hóa, dân tộc đó sẽ bị diệt vong.

Lịch sử đã cho thấy rằng khi một dân tộc bị mất văn hóa, dân tộc đó sẽ bị diệt vong.

Vào thế kỷ 13, đoàn quân Mông Cổ bách chiến bách thắng tạo dựng một đế quốc trải dài từ Á sang Âu, nhưng đế quốc này chỉ tồn tại được khoảng 100 năm thì tan rã và đoàn quân viễn chinh lần lượt bị đồng hóa vào các xã hội bản địa mà họ xâm chiếm.

Nền văn hóa của các bộ lạc du mục không đủ sức hấp dẫn để góp phần củng cố đế quốc, mà ngược lại, còn bị thu hút bởi sự phong phú và quyến rũ của những nền văn hóa tại những quốc gia bị cai trị.

Trong khi đó, nền văn hóa Hán tộc được trang bị với chữ Hán và những định chế tổ chức xã hội chặt chẽ, đã từ lưu vực sông Hoàng Hà bành trướng liên tục, góp phần củng cố sự cai trị và đồng hóa các dân tộc khác, kể cả dân Mãn Châu và một phần Mông Cổ (là những dân tộc đã xâm chiếm và cai trị Trung Hoa vào thế kỷ 17 và 13), để tạo thành nước Trung Hoa rộng lớn ngày nay.

Đối với con người, ngoài nhu cầu vật chất là ổn định cuộc sống cho cá nhân và gia đình, mỗi người đều có ước vọng duy trì được ít nhiều những gì thân thương của quê hương nguồn cội vốn đã khắc sâu, đã là một phần của máu thịt, của mỗi tế bào trong con người mình.

Đó có thể là những món ăn hợp khẩu vị, câu hò điệu hát, cây cảnh chim muông, tập tục truyền thống, y phục thường dùng. Do vậy, những ước vọng này lại trở thành nhu cầu tối thiết thứ nhì kế tiếp nhu cầu ổn định về vật chất, đó là nhu cầu được sống với ít nhiều văn hóa nguồn cội”, ông Thuất tâm sự.

Việc bảo tồn những truyền thống hay đẹp, nỗ lực phát huy những tinh hoa của văn hóa Việt tại Úc, trong đó có Tết Nguyên Đán, chẳng những là một bổn phận, một nhu cầu mà còn là một niềm hãnh diện và một sự đóng góp về văn hóa đầy ý nghĩa của mọi người Việt đang sống tại Úc.

Việc bảo tồn truyền thống là một bổn phận, là một niềm hãnh diện của mọi người Việt đang sống tại Úc.

Ông Nguyễn Văn Thuất chia sẻ chúng ta may mắn sống tại nước Úc, một quốc gia trẻ trung và đa văn hóa. Nước Úc sẵn sàng chào đón những giá trị văn hóa mới nhằm làm phong phú cuộc sống của nguời dân tại Úc.

Hãy để những người trẻ gốc Việt tiếp túc thắp sáng ngọn lửa văn hóa

Ngoài những hoạt động vui chơi, văn hóa, giới thiệu tập tục truyền thống tốt đẹp của mình với các sắc dân khác, một điều quan trọng nữa là để thế hệ trẻ gốc Việt hiểu về tết Nguyên đán và ý nghĩa của truyền thống này. Đây là điều mà ông Nguyễn Văn Thuất luôn trăn trở khi tổ chức hội chợ Tết hàng năm.

“Phần vui chơi, giải trí là điều không thể thiếu để thu hút giới trẻ và đông người tham dự. Nhưng những người tổ chức cần làm sao nội dung của hội chợ Tết chuyên chở được giá trị tinh thần, văn hóa của Hội Tết. Giới trẻ có nhiều độ tuổi khác nhau, có cá tính, nhu cầu, sở thích khác nhau. Để thu hút họ tổ chức Hội Tết, phải tôn trọng các anh chị em trẻ, dành cho họ những vai trò tích cực.”

“Hãy mở rộng, thay vì đóng cửa chơi với nhau, mà hãy mời cộng đồng văn hóa khác đến thưởng lãm, chung vui cái hay cái đẹp của chúng ta”.

“Trong quá khứ, chúng tôi luôn cố gắng mang lại màu sắc văn hóa Việt cho hội chợ tết NSW như tổ chức các hoạt động văn hóa vinh quy bái tổ, lễ rước dâu, hội nghị Diên Hồng.”

“Tôi dành cho những người trẻ vai trò tổ chức các hoạt động này, tạo cho họ niềm thích thú đam mê, khéo léo, tế nhị để giữ những thành phần trẻ trung tiếp tục vai trò lãnh đạo, đảm trách vai trò quan trọng trong tương lai”, ông Thuất bộc bạch tình yêu và niềm tin vào thế hệ trẻ gốc Việt.”

“Người Việt chúng ta đa số xuất thân từ những người tị nạn, trước đây chúng ta không có nhiều tiền tài, kỹ thuật, do đó văn hóa là món quà quý giá mà chúng ta mang đến nước Úc. Mỗi người từ những địa phương khác nhau, mang theo những nét văn hóa đặc thù góp phần vào sự đa dạng của Úc.”

“Hãy mở rộng, thay vì đóng cửa chơi với nhau, mà hãy mời cộng đồng văn hóa khác đến thưởng lãm, chung vui cái hay cái đẹp của chúng ta. Có như vậy mới phát huy hết được giá trị tốt đẹp của Tết Nguyên đán.”

Có thể quý vị quan tâm

Liên kết hữu ích: Bất động sản Úc, Bat dong san Uc, Bất động sản Melbourne, Bat dong san Melbourne, Bất động sản Sydney, Bat dong san Sydney, Mua bất động sản Úc, Mua bat dong san Uc, Tư vấn bất động sản Úc, Tu van bat dong san Uc, Đầu tư bất động sản Úc, Dau tu bat dong san Uc, Tư vấn đầu tư bất động sản Úc, Tu van dau tu bat dong san Uc, Bất động sản Australia, Bat dong san Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Úc, Mua nha o Uc, Mua nhà ở Melbourne, Mua nha o Melbourne, Mua nhà ở Sydney, Mua nha o Sydney, Định cư Úc, Dinh cu Uc, Tư vấn định cư Úc, Tu van dinh cu Uc, Đầu tư định cư Úc, Dau tu dinh cu Uc, Tư vấn đầu tư định cư Úc, Tu van dau tu dinh cu Uc, Tư vấn nhập cư Úc, Tu van nhap cu Uc, Tư vấn di trú Úc, Tu van di tru Uc, Tư vấn visa định cư Úc diện đầu tư, Tư vấn visa định cư Úc diện kinh doanh, Tư vấn visa định cư Úc diện doanh nhân, Tư vấn visa định cư Úc diện lao động tay nghề, Tư vấn định cư Úc visa 188, Tư vấn định cư Úc visa 188A, Tư vấn định cư Úc visa 188B, Tư vấn định cư Úc visa 188C, Tư vấn định cư Úc visa 188D, Tư vấn định cư Úc visa 188E, Tư vấn định cư Úc visa 132, Tư vấn định cư Úc visa 132A, Tư vấn định cư Úc visa 132B, Tư vấn định cư Úc visa 132C, Mua nhà định cư Úc...