Melbourne tiếp tục trong Top 10 thành phố đáng sống nhất thế giới năm 2022

Melbourne vẫn giữ vị trí là một trong những thành phố đáng sống nhất thế giới, trong khi các thủ phủ khác của Úc rớt khỏi Top 10 do ảnh hưởng của Covid-19.

Các thành phố của Úc đã rớt hạng trong danh sách các thành phố đáng sống nhất trên toàn cầu, thậm chí giảm tới 30 bậc, phần lớn là vì làn sóng lây nhiễm Covid-19 và gần như ngừng hoạt động trong năm 2021.

Theo khảo sát năm 2022 của Economist Intelligence Unit vừa công bố, Melbourne đứng thứ 10 trong danh sách toàn cầu và dẫn đầu nước Úc.

Các thành phố Vienna (Áo), Copenhagen (Đan Mạch) và Zurich (Thụy Sỹ) của châu Âu chiếm 3 vị trí đầu bảng.

Adelaide và Perth đều có vị trí trong top 10 năm 2021 nhưng đều rớt hạng.

Brisbane tụt 17 hạng đứng thứ 27. Perth tụt 26 hạng đứng thứ 32. Adelaide, vốn đứng thứ 2 năm trước, tụt dốc 28 hạng, đứng thứ 30 trong danh sách năm nay.

Melbourne vẫn giữ vị trí là một trong những thành phố đáng sống nhất thế giới
Melbourne vẫn giữ vị trí là một trong những thành phố đáng sống nhất thế giới.

Melbourne tụt từ vị trí thứ 8 xuống vị trí thứ 10, đồng hạng với Osaka (Nhật) trong 12 tháng qua.

Sydney từ lâu không còn nằm trong danh sách dẫn đầu.

Bảng xếp hạng đã trích dẫn việc dỡ bỏ các hạn chế Covid-19 chậm là lý do khiến các thủ phủ của các tiểu bang đó mất vị thế.

10 thành phố hàng đầu nằm trong số những thành phố có ít hạn chế Covid-19, phúc trình này lưu ý, với các cửa hàng, trường học và nhà hàng mở cửa trở lại, và tỷ lệ nhập viện do đại dịch gây ra giảm.

“Các thành phố đứng đầu bảng xếp hạng của chúng tôi trước đại dịch đã phục hồi nhờ sự ổn định, hạ tầng cơ sở và dịch vụ tốt cũng như các hoạt động giải trí thú vị,” báo cáo này cho biết. t

Châu Âu nhảy hạng nhờ dỡ bỏ các hạn chế Covid-19 nhanh.

THÔNG TIN LIÊN QUAN

Lãi suất tăng sẽ đẩy giá thuê nhà ở Úc tăng kỷ lục

Cư dân Úc tại một số vùng ngoại ô có thu nhập tăng rất cao

Hướng dẫn gia hạn và làm mới passport Úc nhanh hơn

Sáu trong số 10 thành phố hàng đầu là ở châu Âu, trong đó Vienna giành lấy vị trí đầu bảng từ Auckland (New Zealand), thành phố này đã tụt dốc xuống vị trí thứ 34 do các hạn chế vì đại dịch coronavirus.

Tác động của làn sóng Covid-19 năm 2021 cũng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến xếp hạng của các thành phố của New Zealand năm nay. Wellington tuột đến 46 hạng, đứng thứ 50 năm 2022.

Danh sách 10 thành phố đứng cuối bảng năm 2022 có Damascus (Syria), Lagos (Nigeria) và Tripoli (Libya) là ba thành phố ít người sống nhất thế giới.

Thủ đô Kyiv của Ukraine bị loại khỏi bảng xếp hạng vì sự xâm lược của Nga, trong khi xung đột khiến Moscow và St Petersburg tụt xuống lần lượt 13 và 15 bậc.

Xếp hạng các thành phố đáng sống toàn cầu 2022 đã thêm 33 thành phố mới vào danh sách của mình, một phần ba trong số đó ở Trung Quốc. Điều này mang lại tổng số thành phố là 172, ngoại trừ Kiev. Nhiều thành phố mới tham gia, chẳng hạn như Surabaya (Indonesia) và Chongqing (Trùng Khánh, Trung Quốc), đã là điểm đến vì thương vụ phát triển nhanh chóng.

Melbourne – thành phố đáng sống nhất của Úc

Melbourne đã giữ danh hiệu thành phố đáng sống nhất thế giới trong bảy năm kể từ năm 2011 đến 2017, trước khi bị thủ đô Vienna của Áo lấy đi vị trí đầu bảng vào năm 2018.

Thủ phủ của Victoria được đánh giá cao về giáo dục và hạ tầng cơ sở, nhưng lại xếp sau các thành phố khác trong top 10 về lĩnh vực chăm sóc y tế.

Các nhà nghiên cứu của danh sách này từ EIU đã đánh giá hơn 170 thành phố trên các tiêu chí về sự ổn định, chăm sóc y tế, văn hóa và môi trường, giáo dục và hạ tầng cơ sở.

Thủ hiến của Victoria, Daniel Andrews cho biết Melbourne đã phục hồi mạnh mẽ sau những khó khăn của đại dịch.

“Tất nhiên, cách chúng ta nhìn nhận trên toàn thế giới là điều quan trọng, nhưng tất cả chúng ta ở đây đều biết rằng Melbourne đã trở lại, Victoria đã trở lại,” ông nói.

10 thành phố đáng sống nhất toàn cầu 2022:

  1. Vienna
  2. Copenhagen
  3. Zurich
  4. Calgary
  5. Vancouver
  6. Geneva
  7. Frankfurt
  8. Toronto
  9. Amsterdam
  10. Osaka and Melbourne

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *