Lệ phí xin quốc tịch Úc sẽ tăng 72% từ ngày 1/7/2021

Lệ phí đăng ký thi quốc tịch Úc sẽ tăng từ 285 lên 490 đô từ ngày 1/7/2021 để bù đắp chi phí xử lý các bộ hồ sơ ngày càng phức tạp.

Những người nộp đơn xin nhập quốc tịch theo diện bảo lãnh hoặc trong các tình huống khác cũng sẽ phải trả lệ phí nhiều hơn đáng kể; cũng như những người muốn từ bỏ, tiếp tục hoặc xin bằng chứng về quốc tịch Úc.

Bộ trưởng Di trú Alex Hawke khẳng định việc tăng lệ phí từ ngày 1/7 là do hồ sơ ngày càng phức tạp và mất nhiều thời gian để xử lý hơn. Đây là thay đổi đầu tiên đối với lệ phí nộp đơn xin quốc tịch kể từ năm 2016.

Ông Hawke cho biết lệ phí nhập quốc tịch Úc vẫn sẽ thấp hơn Anh, Canada và Mỹ.

Lệ phí xin quốc tịch Úc sẽ tăng 72% từ ngày 1/7/2021

“Dựa trên các khoản lệ phí hiện có, chính phủ chỉ thu hồi được khoảng 50% chi phí xử lý đơn xin quốc tịch. Lệ phí xin quốc tịch vẫn tương đương với các quốc gia khác.” ông Hawke nói.

Quyết định này khiến nhiều người ngạc nhiên vì lệnh đóng cửa biên giới vốn đã gây ảnh hưởng nặng nề đến lĩnn vực di trú Úc.

Ông Abul Rizvi, cựu quan chức Bộ Di trú Úc, nói rằng việc tăng mức lệ phí sẽ khiến nhiều người chùn tay.

“Nó sẽ không khuyến khích mọi người xin nhập tịch. Nếu quý vị tăng giá một món gì đó, điều đó sẽ khiến mọi người ít muốn mua hơn, và tôi không thể hiểu chính sách này tốt ở điểm nào,” ông Rizvi nói.

Ông Rizvi cho biết khi còn làm việc trong Bộ Di trú Úc những năm 2000 thì chính phủ nước này đã có một chiến lược có chủ đích để khuyến khích càng nhiều người nhập tịch càng tốt. Tuy nhiên chính sách này đã thay đổi vào tháng 9/2005.

“Cho đến năm 2005 chúng ta thậm chí còn chạy các quảng cáo khuyến khích nhập tịch Úc. Vì một lý do nào đó, kể từ đó các chính phủ kế nhiệm dần dần khiến cho việc xin quốc tịch ngày càng khó khăn hơn,” ông Rizvi nói.

Người phát ngôn đặc trách đa văn hoá sự vụ Andrew Giles nói rằng chính phủ Úc cần giải thích rõ hơn lý do vì sao những thay đổi này là cần thiết.

“Điều này đáng lo ngại vì đây là một mức tăng rất lớn, cũng như lời giải thích của Bộ trưởng Hawke đưa ra dường như không thỏa đáng. Ông ấy nói về việc bố trí nhân sự mà không có bằng chứng nào về việc bổ sung nhân sự,” ông Giles nói.

Từ ngày 1/1/2022, những người vừa trở thành thường trú nhân Úc sẽ phải đợi 4 năm trước khi được phép tiếp cận các gói phúc lợi xã hội của chính phủ.

Thay đổi này dự kiến sẽ giúp tiết kiệm cho ngân sách liên bang 671 triệu đô trong 5 năm.

Có thể quý vị quan tâm

Liên kết hữu ích: Bất động sản Úc, Bat dong san Uc, Bất động sản Melbourne, Bat dong san Melbourne, Bất động sản Sydney, Bat dong san Sydney, Mua bất động sản Úc, Mua bat dong san Uc, Tư vấn bất động sản Úc, Tu van bat dong san Uc, Đầu tư bất động sản Úc, Dau tu bat dong san Uc, Tư vấn đầu tư bất động sản Úc, Tu van dau tu bat dong san Uc, Bất động sản Australia, Bat dong san Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Úc, Mua nha o Uc, Mua nhà ở Melbourne, Mua nha o Melbourne, Mua nhà ở Sydney, Mua nha o Sydney, Định cư Úc, Dinh cu Uc, Tư vấn định cư Úc, Tu van dinh cu Uc, Đầu tư định cư Úc, Dau tu dinh cu Uc, Tư vấn đầu tư định cư Úc, Tu van dau tu dinh cu Uc, Tư vấn nhập cư Úc, Tu van nhap cu Uc, Tư vấn di trú Úc, Tu van di tru Uc, Tư vấn visa định cư Úc diện đầu tư, Tư vấn visa định cư Úc diện kinh doanh, Tư vấn visa định cư Úc diện doanh nhân, Tư vấn visa định cư Úc diện lao động tay nghề, Tư vấn định cư Úc visa 188, Tư vấn định cư Úc visa 188A, Tư vấn định cư Úc visa 188B, Tư vấn định cư Úc visa 188C, Tư vấn định cư Úc visa 188D, Tư vấn định cư Úc visa 188E, Tư vấn định cư Úc visa 132, Tư vấn định cư Úc visa 132A, Tư vấn định cư Úc visa 132B, Tư vấn định cư Úc visa 132C, Mua nhà định cư Úc...