Lãi suất tăng sẽ đẩy giá thuê nhà ở Úc tăng kỷ lục

Tăng trưởng tiền thuê nhà ở Úc hàng năm đã đạt mức cao nhất trong 14 năm do người mua nhà phải đối mặt với lãi suất tăng.

Hôm qua, Ngân hàng Dự trữ Úc đã công bố lần tăng tỷ giá tiền mặt thứ 3 trong nhiều tháng, lên 1,35%.

Mức tăng 50 điểm cơ bản – lần tăng thứ 3 trong ba tháng – ước tính thêm 137 đô/tháng vào khoản thế chấp 500.000 đô, hoặc 499 đô/tháng đối với khoản vay 750.000 đô.

Hội đồng quản trị RBA đã đánh dấu sự gia tăng hơn nữa, với một số nhà kinh tế dự kiến ​​tỷ giá tiền mặt sẽ đạt 3,5% vào năm tới trước khi ngân hàng trung ương bắt đầu xem xét cắt giảm.

Quyết định này được đưa ra khi Đánh giá cho thuê hàng quý của CoreLogic cho thấy chỉ số cho thuê quốc gia tăng 0,9% trong tháng tính đến tháng 6 và 2,9% so với quý tháng 6.

Giá thuê nhà ở cao hơn 9,1% tại các thành phố thủ đô và tăng 10,8% tại các khu vực trong khu vực so với tháng 6 năm 2021.

Lãi suất tăng sẽ đẩy giá thuê nhà ở Úc tăng kỷ lục

Nhà phân tích nghiên cứu Kaytlin Ezzy cho biết: “Giai đoạn tăng trưởng giá thuê mạnh mẽ được duy trì này đã chứng kiến ​​nhà ở trên toàn quốc ghi nhận mức tăng trưởng hàng năm cao nhất về giá trị cho thuê kể từ tháng 12 năm 2008”.

Canberra vẫn là thị trường cho thuê đắt đỏ nhất của đất nước, với giá thuê nhà điển hình là 690 đô la mỗi tuần, trước Sydney, nơi ghi nhận giá trị cho thuê trung bình là 643 đô la mỗi tuần và Darwin là 565 đô la mỗi tuần.

Melbourne đã thay thế Adelaide trở thành thị trường cho thuê hợp lý nhất của Úc, với một bất động sản điển hình cho thuê với giá $ 480 mỗi tuần.

Giá thuê của Adelaide tăng lên $ 492 mỗi tuần, tiếp theo là Perth ($ 515), Brisbane ($ 547) và Hobart ($ 549).

Nhu cầu thuê nhà ở Úc tăng mạnh chủ yếu xảy ra do không có người di cư ra nước ngoài và thay vào đó là do nguồn cung thấp và quy mô hộ gia đình trung bình ngày càng thu hẹp.

Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Philip Lowe cho biết quy mô và thời điểm tăng lãi suất trong tương lai sẽ được “dẫn dắt bởi dữ liệu đến và đánh giá của hội đồng quản trị về triển vọng lạm phát và thị trường lao động”.

RBA đang tìm cách sử dụng một loạt các đợt tăng lãi suất để đưa lạm phát trở lại phạm vi mục tiêu 2-3%.

Lạm phát đang ở mức 5,1% và dự kiến ​​sẽ hướng tới 7% trong suốt cả năm.

“Hội đồng quản trị cam kết làm những gì cần thiết để đảm bảo rằng lạm phát ở Úc trở lại mục tiêu theo thời gian”, Tiến sĩ Lowe cho biết trong tuyên bố sau quyết định.

Craig James của CommSec cho biết đây là đợt tăng lãi suất hỗ trợ lớn nhất kể từ khi tỷ giá tiền mặt được nhắm mục tiêu lần đầu tiên vào năm 1990.

Ông cho biết nó phản ánh xu hướng toàn cầu của các ngân hàng trung ương là tăng lãi suất “trước gánh nặng” để vượt qua áp lực lạm phát.

Nhưng rủi ro của những đợt tăng giá như vậy có thể gây ra suy thoái, hoặc hai quý liên tiếp giảm tổng sản phẩm quốc nội.

Bộ trưởng Ngân khố Jim Chalmers cho biết cả bộ phận của ông và RBA đều không dự báo về một cuộc suy thoái.

“Tôi tin tưởng vào triển vọng dài hạn của nền kinh tế Úc miễn là chúng tôi cố gắng hết sức để quản lý … sự kết hợp khó khăn của các hoàn cảnh mà chúng tôi đang phải đối phó hiện nay.”

Thủ quỹ Shadow Angus Taylor cho biết chính phủ Lao động không có kế hoạch kinh tế nào để đối phó với áp lực lạm phát và lãi suất gia tăng.

Có thể quý vị quan tâm

Liên kết hữu ích: Bất động sản Úc, Bat dong san Uc, Bất động sản Melbourne, Bat dong san Melbourne, Bất động sản Sydney, Bat dong san Sydney, Mua bất động sản Úc, Mua bat dong san Uc, Tư vấn bất động sản Úc, Tu van bat dong san Uc, Đầu tư bất động sản Úc, Dau tu bat dong san Uc, Tư vấn đầu tư bất động sản Úc, Tu van dau tu bat dong san Uc, Bất động sản Australia, Bat dong san Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Úc, Mua nha o Uc, Mua nhà ở Melbourne, Mua nha o Melbourne, Mua nhà ở Sydney, Mua nha o Sydney, Định cư Úc, Dinh cu Uc, Tư vấn định cư Úc, Tu van dinh cu Uc, Đầu tư định cư Úc, Dau tu dinh cu Uc, Tư vấn đầu tư định cư Úc, Tu van dau tu dinh cu Uc, Tư vấn nhập cư Úc, Tu van nhap cu Uc, Tư vấn di trú Úc, Tu van di tru Uc, Tư vấn visa định cư Úc diện đầu tư, Tư vấn visa định cư Úc diện kinh doanh, Tư vấn visa định cư Úc diện doanh nhân, Tư vấn visa định cư Úc diện lao động tay nghề, Tư vấn định cư Úc visa 188, Tư vấn định cư Úc visa 188A, Tư vấn định cư Úc visa 188B, Tư vấn định cư Úc visa 188C, Tư vấn định cư Úc visa 188D, Tư vấn định cư Úc visa 188E, Tư vấn định cư Úc visa 132, Tư vấn định cư Úc visa 132A, Tư vấn định cư Úc visa 132B, Tư vấn định cư Úc visa 132C, Mua nhà định cư Úc...