Kinh tế Úc sẽ tăng trưởng mạnh mẽ vào năm 2021

Sự phục hồi kinh tế của Úc có vẻ sẽ tiếp tục ở mức vững chắc trong giai đoạn đầu của năm 2021, dựa trên sự phục hồi mạnh mẽ từ cuộc suy thoái Covid-19.

Nền kinh tế Úc đã vượt qua mức suy giảm trong quý II một cách dễ dàng để phục hồi mạnh mẽ trong quý III nhờ các gói kích thích lớn, trong bối cảnh các ca lây nhiễm Covid-19 mới gần như bằng không.

Dữ liệu từ Cục Thống kê Úc (ABS) cho thấy GDP quý III/2020 tăng 3,3% so với quý trước, cao hơn kết quả thăm dò các nhà kinh tế của Reuters với dự báo mức tăng trưởng chỉ 2,6%, sau khi giảm 7% trong quý II trước đó.

Nền kinh tế Úc sẽ tăng trưởng mạnh mẽ vào năm 2021

Chỉ số hàng đầu của Viện Westpac – Melbourne cho biết tốc độ hoạt động kinh tế có thể xảy ra từ 3 đến 9 tháng trong tương lai, đã chạy ở mức 4,38% vào tháng 11.

“Đây là tốc độ tăng trưởng mạnh nhất trong lịch sử 60 năm. Điều này cho thấy tốc độ tăng trưởng hàng năm trên xu hướng dài hạn là 2,75%,” nhà kinh tế trưởng Bill Evans của Westpac cho biết.

Ông Evans cho biết sức mạnh của chỉ số này phù hợp với việc nâng cấp gần đây của Westpac đối với dự báo tăng trưởng hàng năm – từ âm 3% lên âm 2% vào năm 2020 và từ 2,8% lên 4% vào năm 2021.

Dữ liệu được đưa ra cùng với các số liệu lạc quan khác trong tuần này cho thấy niềm tin của người tiêu dùng ở mức cao nhất trong năm và lĩnh vực sản xuất đang được cải thiện, dự kiến sẽ tăng cường hơn nữa vào năm 2021.

Báo cáo bảng lương hàng tuần mới nhất của Cục Thống kê Úc, phần mở đầu cho số liệu lực lượng lao động chính thức tháng 11 cũng cho thấy việc làm tăng thêm.

Dự báo của các nhà kinh tế tập trung vào sự gia tăng 40.000 người có việc làm trong tháng 11, sau khi tăng 178.800 đáng ngạc nhiên vào tháng 10. Điều đó dự kiến sẽ giữ tỷ lệ thất nghiệp ở mức 7%, vẫn còn thấp hơn mức cao nhất trong 22 năm là 7,5% được thấy vào tháng Sáu.

Trong biên bản cuộc họp HĐQT tháng 12 được công bố hôm qua, ngân hàng Trung ương Úc cho biết sự phục hồi kinh tế đang diễn ra tốt đẹp với việc làm phục hồi mạnh mẽ và tỷ lệ thất nghiệp khó có thể đạt 8% như lo ngại trước đây.

Mặc dù vậy, Ngân hàng Trung ương vẫn giữ quan điểm của mình rằng tỷ giá tiền mặt khó có thể tăng trong 3 năm tới trong điều mà họ coi là một sự phục hồi kinh tế “không đồng đều và kéo dài”.

Những kết quả tích cực này đến khi Bộ trưởng Tài chính Josh Frydenberg thực hiện những bước cuối cùng cho bản đánh giá ngân sách giữa năm của mình sẽ được công bố sớm nhất.

Các nhà kinh tế dự đoán thâm hụt ngân sách cho năm 2020/21 sẽ có sự cải thiện khiêm tốn lên khoảng 200 tỷ USD, so với mức thiếu hụt kỷ lục 214 tỷ USD được công bố trong ngân sách tháng 10 bị trì hoãn.

Có thể quý vị quan tâm

Liên kết hữu ích: Bất động sản Úc, Bat dong san Uc, Bất động sản Melbourne, Bat dong san Melbourne, Bất động sản Sydney, Bat dong san Sydney, Mua bất động sản Úc, Mua bat dong san Uc, Tư vấn bất động sản Úc, Tu van bat dong san Uc, Đầu tư bất động sản Úc, Dau tu bat dong san Uc, Tư vấn đầu tư bất động sản Úc, Tu van dau tu bat dong san Uc, Bất động sản Australia, Bat dong san Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Úc, Mua nha o Uc, Mua nhà ở Melbourne, Mua nha o Melbourne, Mua nhà ở Sydney, Mua nha o Sydney, Định cư Úc, Dinh cu Uc, Tư vấn định cư Úc, Tu van dinh cu Uc, Đầu tư định cư Úc, Dau tu dinh cu Uc, Tư vấn đầu tư định cư Úc, Tu van dau tu dinh cu Uc, Tư vấn nhập cư Úc, Tu van nhap cu Uc, Tư vấn di trú Úc, Tu van di tru Uc, Tư vấn visa định cư Úc diện đầu tư, Tư vấn visa định cư Úc diện kinh doanh, Tư vấn visa định cư Úc diện doanh nhân, Tư vấn visa định cư Úc diện lao động tay nghề, Tư vấn định cư Úc visa 188, Tư vấn định cư Úc visa 188A, Tư vấn định cư Úc visa 188B, Tư vấn định cư Úc visa 188C, Tư vấn định cư Úc visa 188D, Tư vấn định cư Úc visa 188E, Tư vấn định cư Úc visa 132, Tư vấn định cư Úc visa 132A, Tư vấn định cư Úc visa 132B, Tư vấn định cư Úc visa 132C, Mua nhà định cư Úc...