Khi nào Úc mở cửa biên giới với người nước ngoài?

Cuối tháng 7, Thủ tướng Úc Scott Morrison đã công bố kế hoạch 4 bước để mở cửa lại đất nước dựa trên mức độ rủi ro của cộng đồng và tốc độ tiêm vắc-xin Covid-19.

Kế hoạch này dựa theo mô hình của Viện Doherty chuyên nghiên cứu về bệnh truyền nhiễm, theo đó với tỷ lệ tiêm chủng đủ và các biện pháp hạn chế không quá nghiêm ngặt thì Úc sớm có thể mở cửa lại với thế giới.

Tuần này Thủ tước Úc cũng lưu ý rằng tình hình Covid-19 khác nhau ở từng địa phương nhưng điểm đến là giống nhau.

Vào thời điểm kế hoạch được công bố thì Úc đang ở giai đoạn A. Mục tiêu của giai đoạn này là khống chế mạnh mẽ Covid-19 nhằm giảm thiểu số ca lây nhiễm trong cộng đồng với các biện pháp như: tăng cường tiêm chủng; triển khai phong tỏa sớm, nghiêm ngặt và thời gian ngắn nếu có dịch bùng phát.

Kế hoạch cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của năng lực xét nghiệm, truy vết và cách ly hiệu quả.

Khi nào Úc mở cửa biên giới đón người nước ngoài?

Giai đoạn B mục tiêu được chính phủ Úc đề ra là chấm dứt phong tỏa và mở cửa biên giới quốc tế với nhiều người hơn khi tỷ lệ người trên 16 tuổi được tiêm 2 mũi đạt mức 70%. Tại bang New South Wales, cột mốc này dự kiến được hoàn thành vào cuối tháng 10/2021.

Thủ tướng Morrison không đưa ra thời gian biểu cho việc chuyển sang giai đoạn B nhưng hy vọng điều này có thể diễn ra vào cuối năm 2021.

Giai đoạn C được kích hoạt khi tỷ lệ tiêm chủng đạt mức 80%. Những người được tiêm chủng đầy đủ sẽ không đối mặt các biện pháp hạn chế đi lại trong nước cũng như ra nước ngoài. Bên cạnh đó, sẽ không còn khống chế số lượng công dân Úc được tiêm chủng ở nước ngoài muốn hồi hương.

Gian đoạn D được xem là kịch bản mơ ước khi có sự xuất hiện của nhiều loại vắc-xin hiệu quả và mũi tiêm nhắc lại đối phó các biến thể, đồng nghĩa đất nước tiến gần hơn cuộc sống như trước thời kỳ đại dịch bùng phát.

Biên giới quốc tế sẽ được mở cửa lại đầy đủ trong giai đoạn này.

Theo truyền thông địa phương, kế hoạch trên được dựa trên 2 cột mốc về tỷ lệ tiêm chủng của người dân (70% và 80%). Vấn đề là không phải bang nào sớm đạt tỷ lệ này cũng sẵn sàng mở cửa biên giới với những bang chậm chân hơn.

Tuy nhiên Úc đang gặp khó trong nỗ lực tiêm chủng cho người dân. Tính đến ngày 3/9 có khoảng 37% người trên 16 tuổi tại Úc đã được tiêm 2 mũi so với tỷ lệ ít nhất 60% tại Mỹ và hơn 78% tại Anh.

Dù vậy một số bang, trong đó có New South Wales và Victoria, hy vọng viễn cảnh nới lỏng hạn chế sẽ khuyến khích thêm nhiều người dân đi tiêm vắc-xin.

Thủ hiến Andrews của bang Victoria hôm qua nhấn mạnh những người không tiêm chủng sẽ không được phép tham gia vào nền kinh tế một khi các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt được dỡ bỏ.

Viện Doherty nhấn mạnh rằng ngay cả với tỷ lệ tiêm chủng ở mức cao thì các trường hợp bệnh và tử vong vì Covid-19 là khó tránh, dù vậy hai con số này có thể được duy trì ở mức thấp nhờ vắc-xin và việc thực thi một số biện pháp hạn chế.

Trong kịch bản 70% người trên 16 tuổi được tiêm chủng, tác động của Covid-19 là không nhiều nếu vẫn tiếp tục các biện pháp xét nghiệm, truy vết tiếp xúc, cách ly các ca nghi nhiễm và một số biện pháp duy trì khoảng cách xã hội.

Với kịch bản này, Viện Doherty dự báo Úc sẽ có chưa đến 3.000 ca nhiễm có triệu chứng và 13 trường hợp tử vong trong 6 tháng.

Có thể quý vị quan tâm

Liên kết hữu ích: Bất động sản Úc, Bat dong san Uc, Bất động sản Melbourne, Bat dong san Melbourne, Bất động sản Sydney, Bat dong san Sydney, Mua bất động sản Úc, Mua bat dong san Uc, Tư vấn bất động sản Úc, Tu van bat dong san Uc, Đầu tư bất động sản Úc, Dau tu bat dong san Uc, Tư vấn đầu tư bất động sản Úc, Tu van dau tu bat dong san Uc, Bất động sản Australia, Bat dong san Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Úc, Mua nha o Uc, Mua nhà ở Melbourne, Mua nha o Melbourne, Mua nhà ở Sydney, Mua nha o Sydney, Định cư Úc, Dinh cu Uc, Tư vấn định cư Úc, Tu van dinh cu Uc, Đầu tư định cư Úc, Dau tu dinh cu Uc, Tư vấn đầu tư định cư Úc, Tu van dau tu dinh cu Uc, Tư vấn nhập cư Úc, Tu van nhap cu Uc, Tư vấn di trú Úc, Tu van di tru Uc, Tư vấn visa định cư Úc diện đầu tư, Tư vấn visa định cư Úc diện kinh doanh, Tư vấn visa định cư Úc diện doanh nhân, Tư vấn visa định cư Úc diện lao động tay nghề, Tư vấn định cư Úc visa 188, Tư vấn định cư Úc visa 188A, Tư vấn định cư Úc visa 188B, Tư vấn định cư Úc visa 188C, Tư vấn định cư Úc visa 188D, Tư vấn định cư Úc visa 188E, Tư vấn định cư Úc visa 132, Tư vấn định cư Úc visa 132A, Tư vấn định cư Úc visa 132B, Tư vấn định cư Úc visa 132C, Mua nhà định cư Úc...