So sánh luật quốc tịch Úc với các nước trên thế giới

Luật quốc tịch của các nước trên thế giới rất khác nhau, hầu hết chỉ chấp nhập đơn quốc tịch trong khi Úc và một số quốc gia phát triển cho phép đa quốc tịch.

So sánh luật quốc tịch Úc với các nước trên thế giới

Theo số liệu của Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) lấy từ nguồn dữ liệu của Vụ Liên hiệp quốc về vấn đề kinh tế và xã hội (UN DESA), từ năm 1990 – 2015 có 2.558.678 người Việt Nam di cư ra nước ngoài. Hầu hết người Việt đi đến các nước phát triển cho phép đa quốc tịch, trong đó tập trung đông nhất là ở Mỹ (hơn 1,3 triệu người), Úc (hơn 227.000 người), Canada (183.000 người), Pháp (126.000 người)…

Những nước tiêu biểu chấp nhận đa quốc tịch

Những nước tiêu biểu chấp nhận đa quốc tịch có thể kể đến như Úc, Anh, Pháp, Mỹ, Canada – đây cũng là các quốc gia nhiều người Việt nhập cư nhất.

Luật quốc tịch Úc trước đây chỉ cho phép công dân Úc chỉ được giữ một quốc tịch từ năm 1903. Trải qua nhiều đợt sửa đổi, đến năm 2002 Đạo luật Quốc tịch Úc đã gạch bỏ Điều 17 của Luật Quốc tịch và cho phép công dân Úc được mang đa quốc tịch.

THÔNG TIN LIÊN QUAN

Úc xem xét miễn cách ly với du học sinh đã tiêm vắc xin Covid-19

Úc công bố khoản hỗ trợ dành cho sinh viên khu vực hẻo lánh

Victoria hỗ trợ các công ty khởi nghiệp ở khu vực hẻo lánh

Úc cũng là nước có luật quốc tịch nới lỏng nhất về thời gian xin xét: chỉ cần sống tại Úc bằng một thị thực hợp lệ (các thị thực tạm thời hoặc vĩnh viễn đều được tính) trong 4 năm trước ngày nộp đơn thi quốc tịch. Trong 4 năm đó sẽ bao gồm 12 tháng là cư dân thường trú, không vắng mặt khỏi Úc quá 12 tháng trước ngày nộp đơn, tháng trước ngày nộp đơn không vắng mặt khỏi Úc quá 90 ngày.

Quốc gia tiếp theo chấp nhận đa quốc tịch là Mỹ. Về thời gian để xin quốc tịch phải là thường trú nhân Mỹ có thẻ xanh ít nhất 5 năm (cần ở Mỹ 2,5 năm), hoặc 3 năm (cần ở Mỹ 18 tháng) nếu kết hôn với 1 công dân Mỹ.

Luật quốc tịch của Canada có hiệu lực từ ngày 11/10/2017 đã nới lỏng hơn cho các gia đình đang có nhu cầu định cư đến đất nước này sẽ được giữ nhiều quốc tịch. Theo đó, thời gian cư trú bắt buộc ở Canada được giảm xuống còn 3 năm trong vòng 5 năm, thay vì 4 năm trong vòng 6 năm theo như quy định cũ. Độ tuổi đương đơn đi kèm theo theo trình độ ngoại ngữ giảm xuống còn 18 -54 tuổi thay vì 14-64 tuổi như trước.

Qua đây chúng ta thấy được luật quốc tịch của Úc thời gian vào nhanh nhất và thủ tục đơn giản hơn các quốc gia đa quốc tịch khác, do đó không khó hiểu khi Úc được ví như thiên đường định cư của người dân toàn thế giới.

Các nước không chấp nhận đa quốc tịch

Ngược lại với một số nước trên, một số nước như Nga, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật, Hàn Quốc, Singapore không chấp nhận đa quốc tịch.

Riêng đối với Đức, luật quốc tịch quy định người nước ngoài muốn nhập quốc tịch Đức thì phải thôi quốc tịch mà họ đang có, do đó hàng năm số người Việt định cư ở Đức xin thôi quốc tịch Việt Nam khá nhiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *