Luật di trú Úc và hôn nhân đồng giới năm 2018

Bộ luật hôn nhân Úc được ban hành vào năm 1961 và đã được sửa đổi nhiều lần trong những năm gần đây. Trong mỗi lần sửa đổi, hôn nhân đồng giới đến khác giới, chuyển giới đều lần lượt được chính phủ và luật di trú Úc công nhận.

Luật di trú Úc và hôn nhân đồng giới năm 2018Luật di trú Úc và hôn nhân đồng giới năm 2018

Năm 2003 tuy các cặp đồng giới đã được công nhận chung sống hợp pháp nhưng chưa có quyền lợi gì trên thực tế. Đến năm 2009, chính phủ Úc đã chính thức chấp nhận các cặp đồng giới là những cặp “sống không giá thú”; nếu các cặp đôi có mối quan hệ với nhau trên 12 tháng thì họ sẽ có quyền lợi giống nhu những cặp vợ chồng có giấy đăng ký kết hôn.

Cũng trong năm 2009, Úc đã ban hành luật đăng ký mối quan hệ của các cặp sống chung, bao gồm cả đồng giới, khác giới và chuyển giới. Từ đó, rất nhiều người bao gồm cả giới chính trị gia của Úc đã công khai giới tính thực sự của mình mà bấy lâu họ sợ bị cho rằng “bất thường”.

Bộ Di trú Úc tán thành hôn nhân đồng giới

Ngày 15/11/2017, dự luật hôn nhân đồng giới đã được đưa ra trình với quốc hội tại cuộc họp thượng nghị viện. Trước đó, chính quyền đã có cuộc thăm dò ý kiến của người dân về hôn nhân đồng giới và nhận được kết quả 61,6% phiếu tán thành vào ngày 9/11/2017.

Dự luật đã nhanh chóng được thông qua dễ dàng ở cả hạ và thượng viện vào ngày 7/12 và đến ngày 9/12/2017 giới LGBT hân hoan với tin mừng, các cặp đồng giới chính thức được đăng ký kết hôn. Úc là quốc gia thứ 25 hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới sau Anh, Mỹ, Pháp, Đức,… Dự kiến, Đài Loan sẽ là quốc gia đầu tiên ở Châu Á chấp nhận trong thời gian sắp tới.

Australia Bureau of Statistics đã đưa ra thống kê có 23 triệu dân Úc, trong số đó có hơn 46,800 hộ gia đình ‘đồng giới’ tính tới 30/06/2016 . Nhưng trên thực tế thì con số này cao hơn rất nhiều vì có rất nhiều cặp đồng giới có mối quan hệ nhưng không công khai hoặc họ muốn tiến tới nhưng luật pháp chưa rõ ràng. Các cặp đồng giới phái nữ chiếm 49% và họ sẵn sàng có con hơn các cặp đồng giới phái nam.

Luật di trú Úc và hôn nhân đồng giới

Trước 1/7/2009, Bộ di luật di trú Úc đã đưa ra tiểu loại visa 310 nhằm tạo điều kiện cho các cặp đồng giới đoàn tụ và sinh sống tại Úc. Sau khi được cấp visa loại này thì đương đơn sẽ được sống, làm việc, học tập và hưởng các phúc lợi xã hội của Úc. Vào ngày 1/7/2009 chính phủ Úc đã huỷ bỏ loại visa này, các cặp đồng giới không còn bị phân biệt là đồng giới bởi visa tiểu loại đa số được cấp cho họ.

Sau khi luật hôn nhân đồng giới có hiệu lực từ ngày 9/12/2017, 2 người đồng giới, chuyển giới muốn đăng ký kết hôn thì phải thông báo trước với Bộ Tư Pháp hoặc người được uỷ quyền (chứng hôn viên) trước một tháng. Như vậy vào ngày 9/1/2018, Úc sẽ có những cặp hôn nhân đồng giới đầu tiên.

Có thể quý vị quan tâm

Liên kết hữu ích: Bất động sản Úc, Bat dong san Uc, Bất động sản Melbourne, Bat dong san Melbourne, Bất động sản Sydney, Bat dong san Sydney, Mua bất động sản Úc, Mua bat dong san Uc, Tư vấn bất động sản Úc, Tu van bat dong san Uc, Đầu tư bất động sản Úc, Dau tu bat dong san Uc, Tư vấn đầu tư bất động sản Úc, Tu van dau tu bat dong san Uc, Bất động sản Australia, Bat dong san Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Úc, Mua nha o Uc, Mua nhà ở Melbourne, Mua nha o Melbourne, Mua nhà ở Sydney, Mua nha o Sydney, Định cư Úc, Dinh cu Uc, Tư vấn định cư Úc, Tu van dinh cu Uc, Đầu tư định cư Úc, Dau tu dinh cu Uc, Tư vấn đầu tư định cư Úc, Tu van dau tu dinh cu Uc, Tư vấn nhập cư Úc, Tu van nhap cu Uc, Tư vấn di trú Úc, Tu van di tru Uc, Tư vấn visa định cư Úc diện đầu tư, Tư vấn visa định cư Úc diện kinh doanh, Tư vấn visa định cư Úc diện doanh nhân, Tư vấn visa định cư Úc diện lao động tay nghề, Tư vấn định cư Úc visa 188, Tư vấn định cư Úc visa 188A, Tư vấn định cư Úc visa 188B, Tư vấn định cư Úc visa 188C, Tư vấn định cư Úc visa 188D, Tư vấn định cư Úc visa 188E, Tư vấn định cư Úc visa 132, Tư vấn định cư Úc visa 132A, Tư vấn định cư Úc visa 132B, Tư vấn định cư Úc visa 132C, Mua nhà định cư Úc...