Hệ thống phương tiện giao thông ở Úc (Phần 2)

Sử dụng phương tiện nào phù hợp cho việc di chuyển luôn nhận được sự quan tâm của mọi người, đặc biệt người nước ngoài khi tham gia giao thông ở Úc.

Mô tô, xe đạp

Người dân không dùng xe môtô làm phương tiện đi lại. Một số ít người đi xe máy chủ yếu chạy loại xe ga scooter vì có kích cỡ gọn nhỏ và độ an toàn cao.Chỉ có người chơi thể thao sử dụng xe phân khối lớn. Xe môtô thể thao đắt hơn ô tô và thi lấy bằng lái môtô khó hơn lấy bằng lái ô tô. Người chơi môtô trang bị mũ áo bảo hiểm như các vận động viên thực thụ và họ thường phóng nhanh vượt xe ô tô trên đường. Chỉ có người đưa báo là dùng xe môtô thường có cắm cờ và mặc trang phục riêng.

he-thong-phuong-tien-giao-thong-o-uc-phan-21
Xe đạp giúp tiết kiệm chi phí được nhiều người yêu thích.

Sử dụng xe đạp công cộng ở Úc giúp tiết kiệm chi phí. Chỉ cần 2 USD/ngày, có thể thuê một chiếc xe chạy rồi. Hơn nữa, người sử dụng xe đạp được bảo vệ tương đối kỹ và nhiều ưu đãi. Xe đạp có thể đi chung đường cùng với nhiều phương tiện khác tại nhiều khu vực khác nhau nhưng có làn đường dành riêng cho xe đạp. Bất kỳ giờ nào kể cả 12h trưa, bạn có thể xe đạp lang thang xuống phố và khám phá thành phố của bạn dưới một góc nhìn khác, nhanh hơn khi bạn đi bộ, không cách ngăn như khi bạn đi tàu hay ô tô, chỉ cần nhớ đội mũ bảo hiểm và bôi kem chống nắng.

Xe hơi

Trên 50% dân số ở Úc có xe ôtô riêng. Hầu như tất cả những ai trên 18 tuổi, đã đi làm là đều sử dụng xe riêng vì nơi đi làm đều ở xa và xe ôtô là phương tiện phù hợp hơn cả, giá xe lại rẻ, vừa túi tiền. Cho nên mỗi gia đình thường có hai, ba xe trở lên. Nhà nào cũng có gara, nhưng xe vẫn phải để ngoài sân trước hay trên vỉa hè, nhưng hầu như chẳng bị mất cắp.

he-thong-phuong-tien-giao-thong-o-uc-phan-22
Ô tô là phương tiện phù hợp mà giá cả lại vừa túi tiền.
THÔNG TIN LIÊN QUAN

Du lịch quốc tế ở các tiểu bang của Úc chuẩn bị đón khách

Tuần này Úc sẽ cấp giấy chứng nhận tiêm vắc-xin Covid-19 quốc tế

Victoria sẽ chấm dứt phong toả vào ngày 22/10

Khác với thói quen lái xe ở Việt Nam, người Úc lái xe bên trái của con đường với tốc độ tối đa cho phép từ 100 đến 110km/giờ trên các tuyến đường xa lộ, vùng nông thôn, 60 km/h trong khu vực dân cư. Ngoài ra, nước Úc nổi tiếng về việc nghiêm khắc phạt chạy quá tốc độ. Lái xe tại đây bạn cần phải lưu ý đến tốc độ cho phép, nồng độ cồn, cài dây an toàn…nếu vi phạm bạn có thể bị phạt rất nặng. Độ tuổi tối thiểu để lái xe thông thường là 16-17 tuổi. Tuy nhiên, các công ty cho thuê xe có thể yêu cầu độ tuổi cao hơn. Giấy phép lái xe của nước Úc được chính quyền bang quản lý, và do đó luật lệ có thể khác nhau giữa các bang.

Phà

Dù đất nước rộng lớn và hệ thống giao thông ở Úc cực kỳ tốt nhưng họ vẫn giữ lại một vài mô hình giao thông từ thế kỉ trước. Phà ở Úc được coi như là một phần của hệ thống giao thông công cộng Ở những nơi mà người ta bắt buộc phải qua sông bằng phà, không có phương tiện nào khác thì người tham gia giao thông không cần phải trả phí khi qua phà. Phà làm việc 24/7 và điểm đặc biệt là sử dụng dây tời để kéo chứ không chạy máy như ở Việt Nam. Đây cũng là một loại hình khá thú vị, không chỉ là vận chuyển mà còn là trải nghiệm thú vị trên những dòng sông thơ mộng, bình yên

he-thong-phuong-tien-giao-thong-o-uc-phan-23
Phà làm việc 24/7 và hoàn toàn miễn phí.

Tại Sydney, bạn có thể qua phà STA, JetCats và RiverCats khởi hành từ Circular tới các vùng cảng, dọc dòng sông và quay lại thành phố. Còn ở Brisbane, phà được sử dụng nhiều nhất là CityCats, ở Perth là phà của Transpertj chạy khắp dòng sông Swan.

Máy bay

Máy bay là phương tiện phù hợp nhất để di chuyển giữa các thành phố với nhau giúp bạn tiết kiệm cả thời gian lẫn sức lực. Một ví dụ đơn giản như sau sẽ có thể cho bạn thấy rõ điều này, bạn sẽ chỉ mất hơn năm giờ đồng hồ để bay di chuyển giữa Sydney và Perth trong khi cùng quãng đường đó mà bạn chọn lái xe sẽ mất từ 2 đến 14 ngày – tuỳ thuộc vào việc bạn có nghỉ lại nhiều không.

he-thong-phuong-tien-giao-thong-o-uc-phan-24
Di chuyển bằng máy bay tiết kiệm thời gian và thường có khuyến mại giá vé.

Dịch vụ hàng không ở Úc rất phát triển, tất cả các thành phố lớn đều có sân bay riêng, đồng thời tất cả các hãng bay như Qantas, Virgin Australia, Jestar hay Regional Express Airlines đều cung cấp đầy đủ dịch vụ của họ tại đó. Bạn có rất nhiều sự lựa chọn với nhiều mức giá khác nhau, nếu muốn tiết kiệm chi phí hãy lên kế hoạch chi tiết cho chuyến đi của bạn từ sớm, lựa chọn các hãng hàng không giá rẻ và đặt vé sớm hoặc chờ đợi vé khuyến mãi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *