Hàng triệu người Úc sẽ được giảm thuế thu nhập

Dự thảo ngân sách năm tài chính 2020-21 của Úc vừa công bố cho thấy khoản chi lớn nhất từ trước tới nay dành cho người lao động, doanh nghiệp và các lĩnh vực then chốt của nền kinh tế như quốc phòng, y tế và cơ sở hạ tầng.

Theo bản dự thảo ngân sách, bắt đầu từ ngày 1/7 hơn 11 triệu người lao động Úc sẽ được giảm thuế thu nhập.

Cụ thể, những người có thu nhập thấp và trung bình được giảm thuế nhiều hơn tới 2.745 đô cho cá nhân, hoặc 5.490 đô cho các gia đình có thu nhập kép, trong năm tài chính 2020-21 so với năm tài chính 2017-18.

Một khoản hỗ trợ tài chính tạo việc làm mới JobMaker dành cho tất cả doanh nghiệp (trừ các ngân hàng lớn) nhằm khuyến khích tuyển dụng lực lượng lao động trẻ cũng được bổ sung. Theo đó, những lao động dưới 30 tuổi sẽ nhận trợ cấp 200 đô/tuần trong khi những lao động độ tuổi từ 30-35 sẽ nhận 100 đô/tuần.

Hàng triệu người Úc sẽ được giảm thuế thu nhập

Về các hạng mục chi tiêu lớn, chính phủ Úc cho biết sẽ đầu tư 4,5 tỷ đô cho mạng lưới băng thông rộng quốc gia (NBN) và 1,5 tỷ đô cho các chiến lược mở rộng lĩnh vực sản xuất.

Các dự án đường bộ và đường sắt trị giá 7,5 tỷ đô cũng sẽ được đưa vào triển khai như một phần của kế hoạch thúc đẩy nền kinh tế Úc phát triển trở lại.

Riêng đối với 2 lĩnh vực trọng yếu là quốc phòng và y tế, Bộ trưởng Tài chính Úc khẳng định sẽ nhận được mức chi tiêu kỷ lục để phát triển trong năm tài chính 2020-21.

Theo đó, 1 tỷ đô được phân bổ cho chi tiêu quốc phòng để hỗ trợ việc làm và mở rộng một loạt chương trình y tế và phúc lợi cho các cựu chiến binh để giúp họ chuyển đổi sang cuộc sống dân sự.

Chi tiêu cho y tế sẽ ở ngưỡng 111,5 tỷ đô trong giai đoạn 2020-21, chủ yếu tập trung vào các khoản tài trợ cho sáng kiến Covid-19, hỗ trợ thêm về sức khỏe tâm thần cũng như chiến lược sức khỏe cộng đồng đối phó đại dịch.

Với mức chi tiêu hào phóng nói trên, ngân sách Úc dự kiến sẽ có mức thâm hụt lớn nhất trong lịch sử là 213,7 tỷ đô trong năm 2020-21 và kì vọng sẽ giảm xuống 66,9 tỷ đô trong năm 2023-24, trong khi nợ ròng quốc gia có thể đạt đỉnh 966 tỷ đô vào tháng 6/2024.

Bản ngân sách cũng dự đoán tỷ lệ thất nghiệp của Úc sẽ dừng ở mức 8% trong Quý 4/2020, trước khi giảm xuống khi các hoạt động kinh tế dần hồi phục.

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực tế của Úc dự kiến giảm 3,75% vào năm 2020, trước khi phục hồi để tăng trưởng 4,25% vào năm 2021.

Phát biểu với báo chí sau khi công bố ngân sách, Thủ tướng Morrison cho biết việc tăng chi tiêu lên mức kỷ lục là một “khó khăn” nhưng cần thiết. Ông khẳng định Covid-19 đã gây ra suy thoái tồi tệ nhất cho Úc kể từ Chiến tranh thế giới 2 và đòi hỏi Úc phải hành động nhiều hơn nữa nhằm vực dậy kinh tế.

Sau khi bản dự thảo ngân sách 2020-21 được công bố (dự kiến sẽ được Quốc hội Úc thảo luận và thông qua trong tuần này) hầu hết giới chính trị gia, các nhà kinh tế học và người dân Úc đều lên tiếng hoan nghênh và hi vọng đó là điều tốt nhất.

Có thể quý vị quan tâm

Liên kết hữu ích: Bất động sản Úc, Bat dong san Uc, Bất động sản Melbourne, Bat dong san Melbourne, Bất động sản Sydney, Bat dong san Sydney, Mua bất động sản Úc, Mua bat dong san Uc, Tư vấn bất động sản Úc, Tu van bat dong san Uc, Đầu tư bất động sản Úc, Dau tu bat dong san Uc, Tư vấn đầu tư bất động sản Úc, Tu van dau tu bat dong san Uc, Bất động sản Australia, Bat dong san Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Úc, Mua nha o Uc, Mua nhà ở Melbourne, Mua nha o Melbourne, Mua nhà ở Sydney, Mua nha o Sydney, Định cư Úc, Dinh cu Uc, Tư vấn định cư Úc, Tu van dinh cu Uc, Đầu tư định cư Úc, Dau tu dinh cu Uc, Tư vấn đầu tư định cư Úc, Tu van dau tu dinh cu Uc, Tư vấn nhập cư Úc, Tu van nhap cu Uc, Tư vấn di trú Úc, Tu van di tru Uc, Tư vấn visa định cư Úc diện đầu tư, Tư vấn visa định cư Úc diện kinh doanh, Tư vấn visa định cư Úc diện doanh nhân, Tư vấn visa định cư Úc diện lao động tay nghề, Tư vấn định cư Úc visa 188, Tư vấn định cư Úc visa 188A, Tư vấn định cư Úc visa 188B, Tư vấn định cư Úc visa 188C, Tư vấn định cư Úc visa 188D, Tư vấn định cư Úc visa 188E, Tư vấn định cư Úc visa 132, Tư vấn định cư Úc visa 132A, Tư vấn định cư Úc visa 132B, Tư vấn định cư Úc visa 132C, Mua nhà định cư Úc...