Giữ visa tạm thời muốn đến Úc có thể xin miễn lệnh cấm du hành mùa COVID-19

Theo các giới hạn du hành hiện tại, chỉ những công dân Úc, thường trú nhân và thân nhân trực hệ mới được phép nhập cảnh Úc, tuy nhiên có một số trường hợp ngoại lệ.

Bộ Nội vụ Úc có một điều khoản cho phép du hành trong trường hợp cần thiết vì lợi ích quốc gia hoặc trên cơ sở nhân đạo hay cứu trợ.

  • Những người giữ visa tạm thời có thể xin nhập cảnh Úc vì lý do cứu trợ hoặc nhân đạo.
  • Đương đơn sẽ phải điền một mẫu đơn trực tuyến để xin miễn trừ lệnh cấm du hành.
  • Uỷ viên Lực lượng Bảo vệ Biên giới Úc sẽ ra quyết định theo từng trường hợp cụ thể.

Những người tin rằng họ có lý do “nhân đạo hoặc mạnh mẽ” cần đến Úc gấp, thì có thể xin giấy miễn lệnh cấm du hành từ Uỷ viên Lực lượng Bảo vệ Biên giới Úc (Australian Border Force Commissioner). Viên chức này sẽ quyết định xem liệu đương đơn có được phép đến Úc hay không.

Một số trường hợp có thể xin miễn lệnh cấm du hành:

  • Công dân ngoại quốc đến Úc theo lời mời của chính phủ Úc với mục đích hỗ trợ ứng phó với COVID-19 hoặc vì lợi ích quốc gia.
  • Các dịch vụ y tế thiết yếu, bao gồm máy bay cứu thương và giao hàng, thường xuyên đến Úc từ các sân bay quốc tế.
  • Những người có tay nghề quan trọng (như chuyên gia y tế, kỹ sư, phi công hải quân và phi hành đoàn).
  • Các trường hợp ngoại lệ vì lý do cứu trợ hoặc nhân đạo.

Những ai được phép xin miễn lệnh cấm du hành vì lý do cứu trợ hoặc nhân đạo?

Luật sư của Đất Vàng Châu Úc tại Úc cho biết các trường hợp ngoại lệ có thể được áp dụng cho một số người giữ visa tạm thời và gia đình của họ hiện đang ở ngoài nước Úc.

“Điều này áp dụng trong 2 trường hợp có thể thấy trước hết: Một là người giữ visa tạm thời bên ngoài nước Úc (491, 494, 457, 489) hoặc visa đầu tư kinh doanh đang hoạt động (188) và gia đình của bạn tức vợ chồng, con cái đang ở Úc, còn bạn thì không. Ngược lại, nếu giữ visa 491 và hiện đang làm việc tại Úc trong khi vợ chồng và con cái bạn đã rời khỏi Úc trước khi lệnh cấm du hành có hiệu lực – thì họ cũng có thể nộp đơn xin miễn trừ.”

Tuy nhiên, luật sư cảnh báo rằng mỗi trường hợp sẽ được xem xét riêng và không có gì bảo đảm bạn sẽ được miễn trừ: “Bộ Nội vụ (DHA) rất nghiêm ngặt trong việc miễn trừ cho những hồ sơ vì lý do cứu trợ hoặc nhân đạo. Các đương đơn sẽ phải nộp bằng chứng thích hợp cho DHA để chứng minh rằng họ đáp ứng các điều kiện miễn trừ và có lý do mạnh mẽ để đến Úc.”

Làm thế nào để xin miễn trừ?

Giấy phép miễn trừ phải được cấp trước khi đương đơn lên máy bay đến Úc. Đương đơn cần phải điền một mẫu đơn trực tuyến, trong đó yêu cầu cung cấp nguyên nhân xin miễn trừ, thông tin passport, tình trạng visa, chi tiết chuyến bay và hình thức liên lạc, cũng như tải lên các bằng chứng hỗ trợ.

Website của Bộ Nội vụ Úc ghi rõ Bộ sẽ không hồi đáp nếu xác định rằng không có đủ lý do thuyết phục hoặc nhân đạo để ưu tiên hồ sơ của người nộp. Tất cả những ai nhập cảnh Úc sẽ phải cách ly bắt buộc 14 ngày tại một nơi do chính phủ chỉ định và tài trợ.

Có thể quý vị quan tâm

Liên kết hữu ích: Bất động sản Úc, Bat dong san Uc, Bất động sản Melbourne, Bat dong san Melbourne, Bất động sản Sydney, Bat dong san Sydney, Mua bất động sản Úc, Mua bat dong san Uc, Tư vấn bất động sản Úc, Tu van bat dong san Uc, Đầu tư bất động sản Úc, Dau tu bat dong san Uc, Tư vấn đầu tư bất động sản Úc, Tu van dau tu bat dong san Uc, Bất động sản Australia, Bat dong san Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Úc, Mua nha o Uc, Mua nhà ở Melbourne, Mua nha o Melbourne, Mua nhà ở Sydney, Mua nha o Sydney, Định cư Úc, Dinh cu Uc, Tư vấn định cư Úc, Tu van dinh cu Uc, Đầu tư định cư Úc, Dau tu dinh cu Uc, Tư vấn đầu tư định cư Úc, Tu van dau tu dinh cu Uc, Tư vấn nhập cư Úc, Tu van nhap cu Uc, Tư vấn di trú Úc, Tu van di tru Uc, Tư vấn visa định cư Úc diện đầu tư, Tư vấn visa định cư Úc diện kinh doanh, Tư vấn visa định cư Úc diện doanh nhân, Tư vấn visa định cư Úc diện lao động tay nghề, Tư vấn định cư Úc visa 188, Tư vấn định cư Úc visa 188A, Tư vấn định cư Úc visa 188B, Tư vấn định cư Úc visa 188C, Tư vấn định cư Úc visa 188D, Tư vấn định cư Úc visa 188E, Tư vấn định cư Úc visa 132, Tư vấn định cư Úc visa 132A, Tư vấn định cư Úc visa 132B, Tư vấn định cư Úc visa 132C, Mua nhà định cư Úc...