Giá bất động sản Úc tăng cao một phần do rửa tiền quốc tế

Giá bất động sản Úc vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhiệt, một trong những nguyên nhân được cho là nạn rửa tiền của tội phạm quốc tế khi đầu tư vào thị trường bất động sản tại đây.

Bất động sản Úc đang ngày càng vượt quá tầm với của người dân.

Cuộc điều tra của Thượng viện Úc mới đây đã được nghe rằng một trong những nguyên nhân khiến giá nhà Úc tăng cao là do tình trạng rửa tiền từ các nhóm tội phạm quốc tế.

Các đại diện từ cơ quan giám sát tội phạm tài chính (Austrac) cảnh sát liên bang Úc (AFP) và Uỷ ban tình báo tội phạm Úc đã có mặt trong buổi điều tra của Thượng viện về nạn rửa tiền tại Úc.

Giá bất động sản Úc tăng cao một phần do rửa tiền quốc tế

Được biết những tên tội phạm quốc tế đã thuê luật sư, kế toán viên và các chuyên gia địa ốc nhằm kiếm được hàng chục tỷ đô la thông qua thị trường bất động sản mỗi năm.

Điều hành Tổ chức Minh bạch Quốc tế tại Úc, bà Serena Lillywhite cho biết tình trạng rửa tiền đã tạo ra tác động lớn đến toàn bộ quốc gia.

“Nước Úc đã trở thành điểm đến của những dòng chảy tài chính bất hợp pháp và thị trường bất động sản Úc thường là điểm đến của dòng tiền này. Điều đó đã giải thích vì sao giá địa ốc tại Úc đã bị đẩy lên và khiến rất nhiều người Úc không thể sở hữu nổi một căn nhà”, bà Lillywhite trả lời Thượng viện Úc.

Austrac ước tính riêng năm 2020 dòng tiền bất hợp pháp từ Trung Quốc thông qua thị trường bất động sản Úc là 1 tỷ AUD.

Cảnh sát liên bang (AFP) cho biết trong số 187 triệu AUD giá trị tài sản bị tịch thu trong tài khoá 2021 thì 116 triệu AUD nằm ở bất động sản.

Trưởng lực lượng tịch biên tài sản của AFP, Stefan Jerga nói trước cuộc điều tra rằng rất nhiều trường hợp người đi mua nhà đã phải cạnh tranh với những kẻ rửa tiền tại các buổi đấu giá nhà.

“Đã không có một sân chơi công bằng khi mà người đi mua nhà phải cạnh tranh với những nhóm tội phạm tài chính có tổ chức sử dụng bất động sản để rửa tiền”, ông Stefan Jerga nói.

Các tướng lĩnh Sudan, các chủ nhà băng ở Malaysia, các nhân vật cao cấp từ Papua New Guinea hay những kẻ đánh bạc Trung Quốc là những đối tượng được chú ý đã sử dụng thị trường địa ốc của Úc để rửa tiền.

Các tên tội phạm còn có thể sử dụng các thành viên khác trong gia đình hoặc một bên thứ ba chưa từng có tiền án để mua địa ốc ở Úc dưới tên họ.

Austrac cũng cho biết các biểu mẫu phân tích của họ đã cho thấy việc các nhóm tội phạm sử dụng bất động sản Úc để rửa tiền có thể là nguyên nhân đẩy giá nhà lên cao.

Cuộc điều tra Thượng viện được biết lý do thị trường tài chính Úc rất hấp dẫn đối với những tên tội phạm vì sự dễ dàng trong việc lập các quỹ tín thác và các công ty vỏ bọc để che giấu nguồn tiền phạm tội.

Thượng nghị sĩ Lao động Deborah O’Neill nói rằng những chứng cứ đã gây chấn động, nhấn mạnh về những tác động lên người mua nhà do các kẽ hở trong luật rửa tiền.

Nước Úc từ lâu đã được xem là điểm đến của việc rửa tiền thông qua các chuyên viên môi giới địa ốc, luật sư và kế toán… bởi những người này không phải báo cáo những giao dịch đáng ngờ.

Cuộc điều tra đang rà soát lại xem liệu Úc có nên thực thi luật mới trong đó yêu cầu những “người hỗ trợ chuyên nghiệp” thực hiện các giao dịch lớn như luật sư, kế toán và môi giới địa ốc phải báo cáo những giao dịch đáng ngờ cho các cơ quan quản lý hay không.

Có thể quý vị quan tâm

Liên kết hữu ích: Bất động sản Úc, Bat dong san Uc, Bất động sản Melbourne, Bat dong san Melbourne, Bất động sản Sydney, Bat dong san Sydney, Mua bất động sản Úc, Mua bat dong san Uc, Tư vấn bất động sản Úc, Tu van bat dong san Uc, Đầu tư bất động sản Úc, Dau tu bat dong san Uc, Tư vấn đầu tư bất động sản Úc, Tu van dau tu bat dong san Uc, Bất động sản Australia, Bat dong san Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Úc, Mua nha o Uc, Mua nhà ở Melbourne, Mua nha o Melbourne, Mua nhà ở Sydney, Mua nha o Sydney, Định cư Úc, Dinh cu Uc, Tư vấn định cư Úc, Tu van dinh cu Uc, Đầu tư định cư Úc, Dau tu dinh cu Uc, Tư vấn đầu tư định cư Úc, Tu van dau tu dinh cu Uc, Tư vấn nhập cư Úc, Tu van nhap cu Uc, Tư vấn di trú Úc, Tu van di tru Uc, Tư vấn visa định cư Úc diện đầu tư, Tư vấn visa định cư Úc diện kinh doanh, Tư vấn visa định cư Úc diện doanh nhân, Tư vấn visa định cư Úc diện lao động tay nghề, Tư vấn định cư Úc visa 188, Tư vấn định cư Úc visa 188A, Tư vấn định cư Úc visa 188B, Tư vấn định cư Úc visa 188C, Tư vấn định cư Úc visa 188D, Tư vấn định cư Úc visa 188E, Tư vấn định cư Úc visa 132, Tư vấn định cư Úc visa 132A, Tư vấn định cư Úc visa 132B, Tư vấn định cư Úc visa 132C, Mua nhà định cư Úc...