Đóng cửa biên giới Victoria – New South Wales từ đêm nay

Lần đầu tiên trong 100 năm, biên giới giữa 2 tiểu bang hàng đầu của Úc là Victoria (VIC) và New South Wales (NSW) sẽ bị đóng lại do tình hình COVID-19 diễn biến phức tạp tại Victoria.

Hôm qua, Victoria đã ghi nhận thêm 127 ca nhiễm COVID-19 mới – cao nhất trong một ngày kể từ khi làn sóng thứ 2 bùng phát.

Thủ hiến Victoria, Daniel Andrews, xác nhận biên giới giữa VIC và NSW sẽ đóng lại từ 23:59 đêm nay sau tranh luận gay gắt với Thủ tướng Scott Morrison và Thủ hiến Gladys Berejiklian của New South Wales.

Đóng cửa biên giới Victoria - New South Wales từ đêm nay

Ông Daniel Andrews nói rằng việc đóng cửa là điều cần làm trong thời điểm cần thiết này: “Tôi biết nhiều người mệt mỏi và kiệt quệ bởi COVID-19 vì phải đối mắt với đủ thứ chưa từng có. Tôi biết hết và hiểu hết. Nhưng chúng ta chưa có vaccine và đó là tình trạng của chúng ta hiện nay…

Đây là một loại virus có khả năng lây lan cao và khó kiểm soát. Nếu mọi người xao nhãng và giả vờ coi như nó đã qua thì thái độ đó là làm cho virus lây lan mạnh hơn nữa. Cuối cùng thì chính họ, cộng đồng họ sống với người thân mình sẽ nhận lãnh hậu quả. Vì vậy chúng ta gần phải tuân thủ theo các quy định một cách chặt chẽ là vậy.”

Có những sắp xếp và quy định cụ thể dành cho những người sống ở các thị trấn dọc biên giới giữa 2 tiểu bang như là ở Albury-Wodonga để có thể tiếp tục các hoạt động hàng ngày và nhận các chăm sóc y tế.

Thủ hiến Andrews nói rằng việc đóng cửa sẽ do tiểu bang NSW đảm nhận như việc kiểm tra vì sẽ bớt được phần nào gánh nặng cho VIC trong lúc này đang có nhiều thứ phải lo. Ông gọi đây là nguyên tắc phòng ngừa có ý nghĩa.

Thủ hiến NSW, Gladys Berejiklian, nói rằng những gì đang xảy ra ở Melbourne đã không xảy ra ở bât cứ nơi nào khác tại Victoria. Bà Gladys cho rằng không có lý do gì để các tiểu bang khác tiếp tục đóng cửa biên giới với NSW chỉ vì NSW có hành động mạnh mẽ để bảo đảm rằng người Victoria không thể vào NSW.

Thủ hiến Queensland, Annastacia Palaszczuk, hoan nghênh quyết định đóng cửa biên giới này. Về phần Queensland, biên giới tiểu bang này được lên lịch mở lại vào ngày 10/7 nhưng người dân Victoria vẫn bị cấm đến đây để trốn đông và sưởi nắng.

Khi nào biên giới Victoria – New South Wales sẽ đóng cửa?

Biên giới Victoria – New South Wales sẽ đóng cửa từ 23:59 ngày 7/7/2020. Có khoảng 55 cửa khẩu biên giới giữa 2 tiểu bang này. Chính quyền Victoria – New South Wales kêu gọi người dân Victoria không cố gắng vượt qua biên giới trước khi nó đóng cửa vì các biện pháp tự cô lập sẽ được áp dụng.

Biên giới sẽ đóng cửa trong bao lâu?

Thủ hiến Berejikilian hy vọng đây chỉ là một động thái tạm thời. Bà nói rằng biên giới sẽ bị đóng cửa cho đến khi lời khuyên về sức khỏe chỉ ra rằng việc mở lại các cửa khẩu biên giới là an toàn.

Ai sẽ thi hành việc đóng cửa biên giới?

Việc khóa biên giới sẽ được thi hành ở phía New South Wales, cho phép Victoria giải phóng các nguồn lực để chống lại sự đột phá trên toàn bang.

Nhiều nhân viên hiện đang được tuyển dụng hoặc triển khai để lấy nhiệt độ và các công việc phối hợp khác tại các địa điểm như sân bay và nhà ga Victoria có thể được triển khai thành các vai trò quan trọng khác.

Làm sao để có thể vượt qua biên giới?

Sẽ có một giấy phép cho những người sống trong các cộng đồng giáp biên giới có thể đi và đến cho các mục đích cá nhân hoặc công việc, các mục đích y tế thiết yếu mà họ có thể cần.

Thủ hiến Andrew cho biết sẽ có những sắp xếp cụ thể được đưa ra để đảm bảo mọi người có thể nhận được sự chăm sóc sức khỏe mà họ cần.

Làm thế nào để có giấy phép vượt biên giới?

Cơ quan Service NSW sẽ phụ trách việc cấp phát đơn vượt biên, tuy nhiên sẽ hạn chế đơn trong 72h đầu tiên kể từ mốc thời gian đóng biên nói trên do chính quyền đang sắp xếp nhân lực.

Vượt biên giới sẽ bị phạt thế nào?

Hiện tại, nếu ai từ các điểm nóng COVID-19 ở VIC mà đến NSW sẽ bị phạt 11.000 đô và tối đa 6 tháng tù. Sau sự kiện đóng cửa biên giới, cảnh sát NSW đang tìm kiếm thêm các quyền hạn để phạt tại chỗ người vượt biên.

Cảnh sát sẽ sử dụng máy bay không người lái và các hoạt động giám sát trên không khác để bắt những người cố gắng vượt biên qua đường ray hoặc vượt sông.

Vẫn có thể đi tàu hoặc máy bay qua biên giới?

Cư dân tại NSW trở về nhà cũng sẽ có thể đi xe lửa và máy bay nhưng cần một giấy phép, đồng thời sẽ bị cách ly trong 14 ngày.

Có thể quý vị quan tâm

Liên kết hữu ích: Bất động sản Úc, Bat dong san Uc, Bất động sản Melbourne, Bat dong san Melbourne, Bất động sản Sydney, Bat dong san Sydney, Mua bất động sản Úc, Mua bat dong san Uc, Tư vấn bất động sản Úc, Tu van bat dong san Uc, Đầu tư bất động sản Úc, Dau tu bat dong san Uc, Tư vấn đầu tư bất động sản Úc, Tu van dau tu bat dong san Uc, Bất động sản Australia, Bat dong san Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Úc, Mua nha o Uc, Mua nhà ở Melbourne, Mua nha o Melbourne, Mua nhà ở Sydney, Mua nha o Sydney, Định cư Úc, Dinh cu Uc, Tư vấn định cư Úc, Tu van dinh cu Uc, Đầu tư định cư Úc, Dau tu dinh cu Uc, Tư vấn đầu tư định cư Úc, Tu van dau tu dinh cu Uc, Tư vấn nhập cư Úc, Tu van nhap cu Uc, Tư vấn di trú Úc, Tu van di tru Uc, Tư vấn visa định cư Úc diện đầu tư, Tư vấn visa định cư Úc diện kinh doanh, Tư vấn visa định cư Úc diện doanh nhân, Tư vấn visa định cư Úc diện lao động tay nghề, Tư vấn định cư Úc visa 188, Tư vấn định cư Úc visa 188A, Tư vấn định cư Úc visa 188B, Tư vấn định cư Úc visa 188C, Tư vấn định cư Úc visa 188D, Tư vấn định cư Úc visa 188E, Tư vấn định cư Úc visa 132, Tư vấn định cư Úc visa 132A, Tư vấn định cư Úc visa 132B, Tư vấn định cư Úc visa 132C, Mua nhà định cư Úc...