Dịch COVID-19 ảnh hưởng tới di trú Úc như thế nào?

COVID-19 đã ảnh hưởng và làm giảm số lượng người nhập cư vào Úc. Thủ tướng Úc Scott Morrison dự đoán mức giảm 30% trong năm tài chính này và giảm 85% trong năm tài chính tiếp theo.

Di cư ròng tới Úc được tính bằng số lượng người nhập cư trừ đi số lần khởi hành di cư trong một năm tài chính. Những con số này bao gồm công dân Úc, thường trú nhân, công dân New Zealand và công dân nước ngoài giữ visa Úc tạm thời.

Năm tài chính 2020-21 chính phủ Úc dự đoán mức tăng chỉ 36.000 người. Đây là một sự suy giảm đáng kể từ năm 2018-19 khi Cục Thống kê Úc báo cáo rằng dân số nước này tăng gần 240.000. Trên thực tế, con số di cư ròng của Úc đã vượt quá 180.000 mỗi năm kể từ 2006.

Dịch COVID-19 ảnh hưởng tới di trú Úc như thế nào?

Nếu dự đoán của Thủ tướng Scott Morrison chính xác thì Úc sẽ trải qua sự gia tăng dân số thấp nhất trong hơn 40 năm.

Người đóng góp đáng kể nhất cho việc di cư ròng của Úc trong những năm gần đây là những người có visa tạm thời, bao gồm người có visa làm việc tạm thời, visa sinh viên, visa tốt nghiệp tạm thời, visa làm việc trong kỳ nghỉ và visa du lịch.

Trong năm tài chính gần đây nhất, có gần 120.000 người có visa nghỉ lễ làm việc tại Úc (visa 462). Ngoài ra, gần 140.000 cá nhân đã được tuyển dụng tại Úc trên visa sử dụng lao động tạm thời.

Vì chủ sở hữu visa được bảo trợ bởi chủ lao động được yêu cầu duy trì việc làm cho visa của họ khi vẫn còn hiệu lực, cũng như các phân loại visa này không cung cấp cho người giữ visa được hưởng Medicare hoặc trợ cấp thất nghiệp… nên mỗi chủ sở hữu visa này cũng được coi có đóng góp ròng cho kinh tế Úc.

Những người có visa tạm thời gặp bất lợi đáng kể trong đại dịch COVID-19. Mặc dù những visa này thường cho phép người giữ visa quyền làm việc khi họ ở Úc nhưng người sử dụng lao động không được yêu cầu trợ cấp JobKeeper cho nhân viên của họ.

Sử dụng lao động Úc đủ điều kiện để yêu cầu thanh toán JobKeeper tạo một động lực đáng kể để giữ chân nhân viên của họ so với người giữ visa tạm thời.

Người có visa tạm thời cũng không đủ điều kiện cho các khoản thanh toán của chương trình JobSeeker nếu họ mất việc. Những người có visa tạm thời ít có mối quan hệ chặt chẽ với Úc, ví dụ như sở hữu tài sản hoặc có các thành viên gia đình sống lâu dài ở Úc, và do đó có khả năng phải về nước nếu họ mất việc.

Một tỷ lệ đáng kể của người có visa tạm thời được tuyển dụng trong các ngành du lịch, khách sạn hoặc nông nghiệp, đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch.

Thủ tướng Scott Morrison đã cảnh báo rằng việc cắt giảm chương trình di cư lành nghề sẽ có tác động xấu đến nền kinh tế và cộng đồng.

Úc có khoảng 2,1 triệu người giữ visa tạm trú và 1,78 triệu người thường trú. Hơn 25% người Úc được sinh ra ở nước ngoài và gần 50% người Úc có cha mẹ sinh ra ở nước ngoài.

Dự báo nhập cư Úc từ ngày 1/7/2020 (bắt đầu năm tài chính 2020-21)

Chính phủ Úc đã dự báo rằng lượng nhập cư sẽ giảm 85% do lệnh cấm du lịch. Scott Morrison nói với các phóng viên sau cuộc họp nội các rằng hi vọng di cư ròng ở nước ngoài sẽ chỉ giảm hơn 30% trong năm 2019-20 và giảm 85% trong năm 2020-21.

Mặc dù không có khả năng mức di cư sẽ đạt mức 160.000, nhưng Scott Morrison đã chỉ ra rằng sau khi cuộc khủng hoảng toàn cầu đã qua ông dự định sẽ duy trì lượng di cư tới Úc khoảng 160.000 – 210.000 mỗi năm.

Có thể quý vị quan tâm

Liên kết hữu ích: Bất động sản Úc, Bat dong san Uc, Bất động sản Melbourne, Bat dong san Melbourne, Bất động sản Sydney, Bat dong san Sydney, Mua bất động sản Úc, Mua bat dong san Uc, Tư vấn bất động sản Úc, Tu van bat dong san Uc, Đầu tư bất động sản Úc, Dau tu bat dong san Uc, Tư vấn đầu tư bất động sản Úc, Tu van dau tu bat dong san Uc, Bất động sản Australia, Bat dong san Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Úc, Mua nha o Uc, Mua nhà ở Melbourne, Mua nha o Melbourne, Mua nhà ở Sydney, Mua nha o Sydney, Định cư Úc, Dinh cu Uc, Tư vấn định cư Úc, Tu van dinh cu Uc, Đầu tư định cư Úc, Dau tu dinh cu Uc, Tư vấn đầu tư định cư Úc, Tu van dau tu dinh cu Uc, Tư vấn nhập cư Úc, Tu van nhap cu Uc, Tư vấn di trú Úc, Tu van di tru Uc, Tư vấn visa định cư Úc diện đầu tư, Tư vấn visa định cư Úc diện kinh doanh, Tư vấn visa định cư Úc diện doanh nhân, Tư vấn visa định cư Úc diện lao động tay nghề, Tư vấn định cư Úc visa 188, Tư vấn định cư Úc visa 188A, Tư vấn định cư Úc visa 188B, Tư vấn định cư Úc visa 188C, Tư vấn định cư Úc visa 188D, Tư vấn định cư Úc visa 188E, Tư vấn định cư Úc visa 132, Tư vấn định cư Úc visa 132A, Tư vấn định cư Úc visa 132B, Tư vấn định cư Úc visa 132C, Mua nhà định cư Úc...