Chuyện gì xảy ra khi visa hết hạn nhưng vẫn đang ở Úc?

Nếu visa hết hạn mà vẫn ở lại Úc thì quý vị sẽ bị trục xuất vì cư trú bất hợp pháp, thậm chí bị cấm nhập cảnh Úc 3 năm. Phải làm gì để tránh rơi vào những trường hợp như vậy?

Luật sư chi nhánh Melbourne của Đất Vàng Châu Úc cho biết nhiều người thường quên mất thời hạn của visa.

Thường thì hầu hết những người để visa hết hạn chủ yếu là những người có visa du lịch, nhưng cũng có thể là sinh viên. Một số quên hạn sử dụng, một số không quan tâm, một số không hiểu rõ ràng về hệ thống, nhưng cũng có những người cố tình ở lại Úc để làm việc mà không được phép.

Ví dụ, một khách hàng của chúng tôi là Loan Nguyen đến Úc năm 2018 với visa 462 (du lịch kết hợp làm việc) rồi xin visa sinh viên. Sau đó bạn ấy tìm được một công ty bảo lãnh để nộp đơn xin visa 482 (lao động tạm thời) và được cấp visa chờ loại A trong lúc chờ xét đơn. Nhưng khi xảy ra dịch Covid-19, công ty kia không bảo lãnh nữa nên Bộ Di trú Úc thông báo bạn ấy có 35 ngày để rút lại đơn xin visa 482 và xin visa khác, hoặc phải rời khỏi Úc.

Luật lệ về visa được quy định trong Đạo luật Di trú 1958 và Quy định Di trú 1994. Theo Bộ Nội vụ Úc, tính đến ngày 31/1/2021 có 156 người cư trú bất hợp pháp đang bị giam giữ chờ ngày trục xuất nhưng thực tế con số này có thể lên đến hàng ngàn người.

Chuyện gì xảy ra khi visa hết hạn nhưng vẫn đang ở Úc?

Theo luật sư Đất Vàng Châu Úc, nhiều người không hiểu ý nghĩa của việc trở thành công dân bất hợp pháp một khi visa hết hạn. Một lầm tưởng phổ biến khác là khi visa hết hạn sẽ có 28 ngày để rời khỏi Úc.

Do đo nếu visa hết hạn quý vị cần liên lạc với Bộ Nội vụ Úc xin một visa tạm thời để duy trì tư cách hợp pháp trước khi rời khỏi Úc.

“Theo luật phải có visa hợp lệ để nhập cảnh và lưu trú tại Úc. Tất cả visa tạm thời đều có thời hạn sử dụng nên quý vị phải đảm bảo gia hạn đúng hạn, hoặc xin visa khác nếu thỏa mãn điều kiện. Nếu không, khi visa hết hạn quý vị sẽ trở thành cư trú bất hợp pháp và có thể bị giam giữ rồi bị trục xuất khỏi Úc,” luật sư cho biết.

Nếu visa hết hạn chưa quá 28 ngày quý vị sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn, ví dụ sinh viên quốc tế có thể xin loại visa khác nhưng chỉ được dùng quyền này một lần trong đời mà thôi.

Đất Vàng Châu Úc khuyên quý vị khi visa hết hạn không nên nghĩ đơn giản là chỉ cần mua vé và đến sân bay về nước mà nên xin Bộ Nội vụ Úc cấp visa chờ (Bridging Visa) loại E trước khi xuất cảnh, bởi với visa này quý vị sẽ có thời gian để rời khỏi Úc một cách hợp pháp và tránh không bị giam giữ tại sân bay.

Nhưng nếu visa hết hạn trên 28 ngày mà quý vị không làm gì thì một khi rời khỏi Úc sẽ có thể bị cấm quay lại trong tối thiểu 3 năm.

Nếu quý vị ở lại Úc trên 28 ngày, bất kỳ đơn xin visa nào trong tương lai sẽ không được cấp trong một thời gian tối thiểu là 3 năm. Điều này có nghĩa là không thể được cấp visa để đi du lịch hoặc ở lại Úc. Thời hạn này sẽ được áp dụng ngay cả khi quý vị tự nguyện rời khỏi Úc.

Ngoài ra trong một số trường hợp hết hạn visa có thể xin visa bảo vệ, ví dụ liên hệ các tổ chức chuyên giúp người tị nạn như Refugee Advice and Casework Service…

Quý vị cần tư vấn xin cấp visa mới, hoặc gia hạn visa, xin liên hệ Hotline 0911.899.595 để được tư vấn chi tiết.

Có thể quý vị quan tâm

Liên kết hữu ích: Bất động sản Úc, Bat dong san Uc, Bất động sản Melbourne, Bat dong san Melbourne, Bất động sản Sydney, Bat dong san Sydney, Mua bất động sản Úc, Mua bat dong san Uc, Tư vấn bất động sản Úc, Tu van bat dong san Uc, Đầu tư bất động sản Úc, Dau tu bat dong san Uc, Tư vấn đầu tư bất động sản Úc, Tu van dau tu bat dong san Uc, Bất động sản Australia, Bat dong san Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Úc, Mua nha o Uc, Mua nhà ở Melbourne, Mua nha o Melbourne, Mua nhà ở Sydney, Mua nha o Sydney, Định cư Úc, Dinh cu Uc, Tư vấn định cư Úc, Tu van dinh cu Uc, Đầu tư định cư Úc, Dau tu dinh cu Uc, Tư vấn đầu tư định cư Úc, Tu van dau tu dinh cu Uc, Tư vấn nhập cư Úc, Tu van nhap cu Uc, Tư vấn di trú Úc, Tu van di tru Uc, Tư vấn visa định cư Úc diện đầu tư, Tư vấn visa định cư Úc diện kinh doanh, Tư vấn visa định cư Úc diện doanh nhân, Tư vấn visa định cư Úc diện lao động tay nghề, Tư vấn định cư Úc visa 188, Tư vấn định cư Úc visa 188A, Tư vấn định cư Úc visa 188B, Tư vấn định cư Úc visa 188C, Tư vấn định cư Úc visa 188D, Tư vấn định cư Úc visa 188E, Tư vấn định cư Úc visa 132, Tư vấn định cư Úc visa 132A, Tư vấn định cư Úc visa 132B, Tư vấn định cư Úc visa 132C, Mua nhà định cư Úc...