Chính sách 5% tiền cọc cho người lần đầu mua bất động sản Úc

Tỷ lệ người bản địa mua được bất động sản Úc ở chính nước mình đã giảm đáng kể trong nhiều năm qua, từ 63% trong năm 1981 xuống chỉ còn 23% hiện nay, chưa tới phân nửa số người trong độ tuổi 25-34 làm chủ nhà.

Trước vấn đề này, chính phủ liên đảng muốn kích hoạt lại thị trường bất động sản Úc khi mà giá nhà ở Sydney đã tụt gần 15% kể từ năm 2017, bằng cách dành ra 500 triệu đô để bảo lãnh cho những người mua nhà lần đầu với điều kiện họ có 5% tiền cọc.

Có nghĩa là người mua nhà lần đầu sẽ không phải mua bảo hiểm nếu có dưới 20% tiền cọc như hiện nay, tuy nhiên chính phủ sẽ ấn định giá nhà tối đa có thể mua theo chương trình này thay đổi tùy theo từng vùng.

chinh-sach-moi-voi-5-tien-coc-cho-nguoi-mua-nha-lan-dau-thi-truong-dia-oc-uc-lieu-co-tro-nen-soi-dong
Mua nhà lần đầu với điều kiện chỉ có 5% tiền cọc.

Mới đây, Ngân hàng Dự trữ tỏ dấu hiệu sẽ hạ lãi suất căn bản xuống còn 1,25%. Thậm chí, cơ quan giám sát khu vực ngân hàng APRA đề nghị nới lỏng việc cho vay.

Theo một số kinh tế gia, mặc dù người ta tin rằng ít ra cũng vãn hồi được niềm tin của người đi mua nhà, và rồi người bán nhà vì trước bầu cử cả hai phía đều gần như án binh bất động.

Theo Giám đốc khảo cứu của SQM, Louis Christopher, dù vẫn còn nhiều chữ nếu nhưng ông tin rằng nếu chúng thành hiện thực thì thị trường ở Sydney sẽ chạm đáy trong tháng 9 và bắt đầu lên trở lạ̣i vào cuối năm nay.

Còn theo kinh tế gia trưởng của My Housing Market, Andrew Wilson, “mạ xanh” đã bắt đầu ló dạng nhưng với mặt bằng còn thấp vì rất ít nhà được trao tay trong gần 2 năm nay.

Ông này đưa ra tiên đoán, kẻ bán lẫn người mua bất động sản Úc sẽ vẫn chờ xem thế nào trong những tháng tới.

Quý vị cần tư vấn mua bất động sản Úc vui lòng liên hệ Hotline 0911 899 595.

Chính sách 5% tiền cọc cho người lần đầu mua bất động sản Úc
4.4 (87.5%) 16 votes

Có thể quý vị quan tâm
Bình luận
Đang tải dữ liệu...