Hệ thống visa Úc và quốc tịch được chính phủ đề nghị duyệt xét toàn bộ

Chính phủ liên bang cho biết hệ thống visa Úc cần được cải tổ và đề nghị các thay đổi nhằm đơn giản và cải tiến thủ tục cấp visa.

Theo những thay đổi này, những người xin visa Úc có thể cần phải cung cấp các dữ kiện về sinh học và con số lần xin visa có thể bị giảm bớt. Chính phủ đã ban hành một mẫu tham vấn và mong được mọi người hồi đáp về kế hoạch của chính phủ, trong việc duyệt xét lớn lao về hệ thống visa hiện tại, trong đó có thời gian thử thách trước khi loại visa vĩnh viễn được ban cấp và giảm bớt loại visa hiện hành gồm 99 xuống chỉ còn 10 loại.

Hệ thống visa Úc và quốc tịch được chính phủ đề nghị duyệt xét toàn bộ
Hệ thống visa Úc và quốc tịch được chính phủ đề nghị duyệt xét toàn bộ

Chính phủ cũng lên tiếng về việc thu thập các dữ liệu sinh học của những người nạp đơn xin visa Úc, như dấu tay và kiểm tra các thông tin về mắt. Hệ thống hiện tại của Úc đã được áp dụng trong gần 30 năm qua và Tổng trưởng Di trú Peter Dutton cho đài phát thanh Adelaide biết rằng hệ thống cũ quá phức tạp và lỗi thời.

“Chúng ta hiện không còn sống vào thời điểm của thập niên 40 hay đầu 50, hoặc một lúc nào đó mà nước Úc đầy may mắn như những ngôn từ của thời bấy giờ. Chúng ta hiện có nhiều sắc thái trong các thức nhập cư những người có tay nghề, có vốn liếng để bắt đầu các doanh nghiệp”, ông Peter Dutton nói.

Theo một phúc trình của OECD tức Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế hồi năm 2015, có hơn 80 phần trăm các di dân đã trở thành công dân Úc và có hơn 5 triệu người được cấp quốc tịch, kể từ khi tiến trình nầy được áp dụng từ năm 1949. Tuy nhiên chính phủ muốn có sự phân biệt rõ, giữa visa tạm thời và tư cách thường trú nhân. Bộ Di Trú nói rằng, tư cách thường trú nên là một cách thức mà chỉ các di dân có thể đẩy mạnh nền kinh tế Úc như sinh viên quốc tế và các nhân công có tay nghề, mới hội đủ.

Theo hệ thống hiện hành, hầu hết những người thuộc diện có visa thường trực, không đòi hỏi có giai đoạn tạm thời và các ứng viên không bị yêu cầu phải có thời gian cư trú tại Úc, trước khi nộp đơn hay được cấp tư cách thường trú. Thế nhưng việc này cũng có thể thay đổi qua việc chính phủ đề ra ý niệm về một thời gian thử thách trước khi cấp visa Úc vĩnh viễn.

Ông Nick Tebbey thuộc Hội đồng Định cư Úc châu nói rằng, trong khi ông tin rằng đó là một hình thức đơn giản, thì cũng nên có các trường hợp miễn áp dụng cho người tỵ nạn.

“Họ rõ ràng đã trốn chạy những vụ đàn áp và cần được nước Úc bảo vệ, vì vậy mang họ đến đây với visa Bảo vệ Tạm thời và họ có thể cuối cùng trở thành trường trú hay không, dường như đi ngược lại bổn phận bảo vệ của chúng ta và đó là những gì mà chúng ta muốn thấy được suy xét cẩn thận trong bất cứ hành động nào”, ông Nick Tebbey nói.

Việc duyệt xét toàn bộ visa Úc là cố gắng sau cùng trong kế hoạch an ninh của chính phủ. Việc này cũng tiếp tục đẩy mạnh kỳ thi quốc tịch mới sẽ khó khăn hơn, các đòi hỏi trình độ Anh ngữ phải ở cấp đại học, cho các ứng viên nạp đơn xin quốc tịch Úc. Tổng trưởng Dutton cũng cho rằng, quốc tịch là một vấn đề ưu tiên và là sự kiện thích nghi hoá với lối sống Úc và là đỉnh cao, đối với những người muốn trở thành công dân Úc.

Có thể quý vị quan tâm

Liên kết hữu ích: Bất động sản Úc, Bat dong san Uc, Bất động sản Melbourne, Bat dong san Melbourne, Bất động sản Sydney, Bat dong san Sydney, Mua bất động sản Úc, Mua bat dong san Uc, Tư vấn bất động sản Úc, Tu van bat dong san Uc, Đầu tư bất động sản Úc, Dau tu bat dong san Uc, Tư vấn đầu tư bất động sản Úc, Tu van dau tu bat dong san Uc, Bất động sản Australia, Bat dong san Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Úc, Mua nha o Uc, Mua nhà ở Melbourne, Mua nha o Melbourne, Mua nhà ở Sydney, Mua nha o Sydney, Định cư Úc, Dinh cu Uc, Tư vấn định cư Úc, Tu van dinh cu Uc, Đầu tư định cư Úc, Dau tu dinh cu Uc, Tư vấn đầu tư định cư Úc, Tu van dau tu dinh cu Uc, Tư vấn nhập cư Úc, Tu van nhap cu Uc, Tư vấn di trú Úc, Tu van di tru Uc, Tư vấn visa định cư Úc diện đầu tư, Tư vấn visa định cư Úc diện kinh doanh, Tư vấn visa định cư Úc diện doanh nhân, Tư vấn visa định cư Úc diện lao động tay nghề, Tư vấn định cư Úc visa 188, Tư vấn định cư Úc visa 188A, Tư vấn định cư Úc visa 188B, Tư vấn định cư Úc visa 188C, Tư vấn định cư Úc visa 188D, Tư vấn định cư Úc visa 188E, Tư vấn định cư Úc visa 132, Tư vấn định cư Úc visa 132A, Tư vấn định cư Úc visa 132B, Tư vấn định cư Úc visa 132C, Mua nhà định cư Úc...