Cảnh báo thủ đoạn Miss Call lừa đảo người dùng điện thoại Úc

Ủy ban Người tiêu dùng và Cạnh tranh Úc (ACCC) vừa đưa ra khuyến cáo về thủ đoạn lừa đảo với tên gọi Wangiri Scam đang quay trở lại đe dọa người dùng điện thoại tại Úc.

Theo ACCC, nếu liên tục nhận được các cuộc gọi nhỡ từ số quốc tế, số bắt đầu là +247, 19 hoặc 1900 thì người dùng điện thoại đang là mục tiêu của kẻ lừa đảo. Tuyệt đối đừng gọi lại cho số điện thoại đó.

Cảnh báo thủ đoạn Miss Call lừa đảo người dùng điện thoại Úc

Nạn nhân ngỡ ngàng

Nạn nhân mới nhất của thủ đoạn lừa đảo này là một cậu bé ở Brisbane 10 tuổi, em liên tục nhận được các cuộc gọi nhỡ (miss call) từ một số điện thoại bắt đầu với số +247.

Cậu bé 10 tuổi tên là Leo Carrington đã nói với Craig Zonca và Rebecca Levingston của đài ABC Radio Brisbane rằng trong lúc cậu đang làm bài tập về nhà thì nhận được một số cuộc gọi nhỡ đáng ngờ. Theo số điện thoại hiện lên thì có vẻ cuộc gọi nhỡ này được thực hiện từ một đảo nằm tại khu vực thuộc Tây Phi.

Ban đầu cậu cũng không quan tâm đến các cuộc gọi nhỡ này thế nhưng sau đó ngay giữa ban đêm liên tục xuất hiện các cuộc gọi như vậy. Cậu cho biết có khoảng 15 cuộc gọi và tình trạng gọi nhỡ cứ tiếp diễn kể từ lúc đó.

Chính cha mẹ của cậu cũng thấy bối rối vì không biết tại sao con trai của họ mới được mua điện thoại có một tuần lễ mà đã nhận được rất nhiều cuộc gọi quốc tế. Vì vậy bố của Leo đã gọi lại vào số quốc tế đó và đã nghe tiếng của một phụ nữ nhưng người này không nói được tiếng Anh và không trả lời câu hỏi của ông.

Bản thân gia đình Carrington vẫn chưa thể biết được là cuộc gọi đó tiêu tốn của họ bao nhiều tiền. Theo ACCC, gia đình Carrington đã dính bẫy vì mục đích của kẻ gian lận là chờ các cuộc gọi lại của nạn nhân khi họ thấy các cuộc gọi nhỡ.

Bẫy Miss Call

Theo Phó chủ tịch của ACCC Delia Rickard, cơ quan Scamwatch đã nhận được báo cáo về những vụ lừa đảo tương tự vào năm ngoái nhưng chỉ có 3 cuộc điện thoại được gọi từ đảo Ascension thuộc Tây Phi.

Bà nói rằng có lẽ gia đình Carrington là nạn nhân của một vụ lừa đảo Wangiri, một từ tiếng Nhật có thể hiểu là “One Cut”.

THÔNG TIN LIÊN QUAN

Người dân và doanh nghiệp Úc được hỗ trợ hơn 200 tỷ USD vì dịch Covid-19

Những nước nào sẽ mở cửa biên giới với Úc trước Giáng sinh?

New South Wales tháng 10 dỡ phong tỏa, cuối năm đón du học sinh

“Điều thường xảy ra khi kẻ lừa đảo chỉ quay số và sau đó cắt đường dây để lại một cuộc gọi nhỡ trên điện thoại của nạn nhân. Sau đó nạn nhân sẽ gọi lại cho số điện thoại gọi nhỡ đó và họ có thể bị giữ lại tiếp tục cuộc gọi đó bằng những đoạn nhạc hoặc họ có thể nghe thấy ai đó thử trò chuyện với mình. Mục đích là để giữ cuộc gọi quốc tế đó càng lâu càng tốt”, bà Rickard nói.

Cuộc gọi càng kéo dài nạn nhân càng tốn tiền

Theo bà Rickard, thủ đoạn ở đây là những kẻ lừa cố kéo dài thời gian cuộc gọi, từ đó chúng kiếm được tiền vì các cuộc gọi đó thường được chúng ngụy trang là cuộc gọi dịch vụ tốn rất nhiều tiền, nó cũng tương tự như các đường dây nóng chuyên chat voice về tình dục.

“Cách thức thanh toán dịch vụ này khá phức tạp nhưng nạn nhân bị tính phí nhiều hơn khi họ liên lạc qua những số này và số tiền đó sẽ quay trở về với kẻ lừa đảo”, bà Rickard nói.

Theo ACCC, người dân Úc đã bị mất tới 48.830 AUD vì các cuộc gọi và tin nhắn lừa đảo như thế chỉ trong 12 tháng qua.

Làm sao đối phó với bẫy Miss Call?

Theo ACCC, để tránh bị móc túi vì thủ đoạn này chúng ta nên bỏ qua các cuộc gọi từ các mã quốc gia mà bạn không thể xác nhận được, hoặc các cuộc gọi từ số đầu là 19 hoặc 1900 ở Úc này.

“Đó là dấu hiệu cho thấy các cuộc gọi nhỡ như vậy sẽ khiến bạn phải trả thêm tiền nếu gọi lại vào số đó”, bà Rickard nói.

Cách tiếp theo là chúng ta chặn ngay các số điện thoại lạ hoặc là thấy có vấn đề (block số), nếu chưa biết có thể hỏi bạn bè hoặc các chuyên viên tư vấn dịch vụ, bán điện thoại…

Tránh bị kẻ lừa đảo lấy được số điện thoại, theo Bà Rickard từ ACCC thì nạn nhân bị lộ số điện thoại sau khi vô tình cung cấp thông tin để đăng ký các ứng dụng trên điện thoại hoặc tham gia các cuộc thi hay hoạt động gì đó trên mạng.

“Ngày nay chúng ta thường được yêu cầu điền thông tin vào các mục để tham gia các dịch vụ trực tuyến, trong nhiều trường hợp thì thông tin này được được thu thập và bán cho người khác. Ngay cả khi bạn đã gọi lại cho số điện thoại lừa đảo thì chúng cũng sẽ tiếp tục bán các chi tiết về số điện thoại của bạn cho những kẻ khác, và lừa đảo chưa dừng ở đó”, bà Rickard nói.

ACCC khuyến khích các nạn nhân cung cấp thông tin về những vụ lừa đảo của mình cho trang web Scamwatch, từ đó có thể cảnh báo cho nhiều người khác và cơ quan hữu trách tìm ra cách đối phó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *