Cách xin visa và giấy miễn trừ cho cha mẹ đến Úc

Cha mẹ của công dân và thường trú nhân giờ đây có thể nhập cảnh Úc, nhưng cần phải chủng ngừa đầy đủ và xin visa cũng như giấy miễn trừ. Vậy quy trình ra sao, và những loại vắc-xin nào được Úc chấp nhận?

Những ai có thể xin giấy miễn trừ để nhập cảnh Úc?

Nhằm ngăn chặn sự lây lan của COVID-19, Úc đã đóng cửa biên giới quốc tế từ tháng 3/2020. Tuy nhiên, các thành viên gia đình trực hệ của công dân và thường trú nhân Úc (bao gồm vợ chồng, người sống chung không hôn thú – de facto, con cái, hoặc cha mẹ/người giám hộ hợp pháp của trẻ phụ thuộc) mới có thể nộp đơn xin giấy miễn trừ để nhập cảnh.

Từ ngày 1/11/2021, định nghĩa về gia đình trực hệ cũng sẽ bao gồm cha mẹ của công dân và thường trú nhân Úc. Định nghĩa về cha mẹ bao gồm cha mẹ ruột, cha mẹ về mặt pháp lý (bao gồm cha mẹ nuôi), cha mẹ kế, và cha mẹ vợ hoặc chồng.

Cha mẹ của công dân và thường trú nhân giờ đây có thể nhập cảnh Úc, nhưng cần phải chủng ngừa đầy đủ và xin visa cũng như giấy miễn trừ
Cha mẹ của công dân và thường trú nhân giờ đây có thể nhập cảnh Úc, nhưng cần phải chủng ngừa đầy đủ và xin visa cũng như giấy miễn trừ

Cha mẹ có thể xin những loại visa gì?

Tuỳ thuộc vào quốc tịch của đương đơn, cha mẹ của công dân hoặc thường trú nhân Úc có thể xin một trong ba loại visa tạm trú ngắn hạn sau đây.

1. eVisitor Visa (Subclass 651):

Công dân của các quốc gia Châu Âu sau đây có thể nộp đơn xin visa này: Áo, Bỉ, Bulgaria, Croatia, Cyprus, Cộng hoà Czech, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Hungary, Iceland, Ireland, Ý, Latvia, Liechtenstein, Lithuania, Luxembourg, Malta, Monaco, Hà Lan, Na Uy, BaLan, Bồ Đào Nha, Romania, Cộng hoà San Marino, Cộng hoà Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha, Thuỵ Điển, Thuỵ Sĩ, Vươn quốc Anh và thành phố Vatican.

Thời gian lưu trú: Tối đa 3 tháng
Thời gian giải quyết hồ sơ: Từ 31 ngày đến 4 tháng
Lệ phí: Miễn phí

“Thời gian xử lý hồ sơ khá lâu,” bà Rebecca Baggiano, cộng sự cao cấp của công ty di trú Fragomen cho biết. “Nhưng có cách để rút ngắn thời gian này, đó là nộp đơn xin visa trước, và sau đó nộp đơn xin giấy miễn trừ.”

“Nếu giấy miễn trừ được xét duyệt, thì nó sẽ đẩy nhanh quá trình xử lý hồ sơ xin visa. Đó là những gì chúng tôi đã thấy trong 18 tháng qua.”

2. Electronic Travel Authority (Subclass 601):

Công dân của các quốc gia sau có thể đăng ký Electronic Travel Authority (ETA): Brunei, Canada, Hong Kong, Nhật Bản, Malaysia, Singapore, Nam Hàn và Hoa Kỳ.

Thời gian lưu trú: Tối đa 3 tháng
Thời gian xử lý hồ sơ: Chưa xác định
Lệ phí: $20

Mặc dù trang mạng của Bộ Nội vụ không công bố thời gian xử lý hồ sơ ETA, bà Baggiano nói: “Chính phủ đã phát hành một ứng dụng thử nghiệm tên là AustralianETA. Miễn là bạn có điện thoại thông minh hoặc thiết bị thông minh và hộ chiếu trong tay, bạn có thể đăng ký ETA thông qua ứng dụng đó và hầu hết các quyết định sẽ được đưa ra trong 1-2 ngày, nghĩa là được xử lý rất nhanh chóng.”

3. Visitor Visa (subclass 600):

Công dân của tất cả các quốc gia (kể cả những quốc gia nêu trên) đều có thể nộp đơn xin visa này.

Thời gian lưu trú: Tối đa 12 tháng
Thời gian xử lý hồ sơ: Từ 8 đến 20 tháng
Lệ phí: $145

“Đây là visa du lịch tiêu chuẩn dành cho mọi quốc tịch,” bà Baggiano nói.

“Thời gian xử lý hồ sơ rất lâu, nhưng như tôi đã đề cập, cách để đẩy nhanh tiến trình là nộp đơn xin giấy miễn trừ ngay lập tức sau khi nộp đơn xin visa.”

Xin giấy miễn trừ để nhập cảnh Úc bằng cách nào?

Cha mẹ của công dân và thường trú nhân Úc ở nước ngoài có thể truy cập cổng thông tin Travel Exemption Portal của Bộ Nội vụ để xin giấy miễn trừ.

Các công dân và thường trú nhân Úc cũng có thể xin giấy miễn trừ thay cho người khác.

Người nộp đơn cần phải tạo một tài khoản trực tuyến và đăng nhập. Sau đó, họ cần phải điền đơn và đính kèm bản scan màu một số tài liệu để chứng minh:

A. Danh tính của công dân hoặc thường trú nhân Úc, chẳng hạn như hộ chiếu, giấy khai sinh, giấy chứng nhận quốc tịch và visa.

B. Danh tính của cha/mẹ của công dân hoặc thường trú nhân Úc, chẳng hạn như hộ chiếu, giấy khai sinh, giấy chứng nhận quốc tịch.

C. Mối quan hệ giữa người nộp đơn và công dân hoặc thường trú nhân Úc, chẳng hạn như giấy khai sinh và gia phả.

D. Tình trạng chủng ngừa của đương đơn. Cơ quan Quản lý Dược phẩm Úc (TGA) hiện phê duyệt 4 loại vắc-xin được sử dụng tại Úc, và công nhận thêm 4 loại khác cho mục đích nhập cảnh. Xem danh sách chi tiết tại đây.

Khi nào thì cha mẹ của các công dân và thường trú nhân có thể đến Úc?

“Vào thời điểm này, điều đó phụ thuộc vào từng tiểu bang và lãnh thổ, và các yêu cầu kiểm dịch mà họ đang áp dụng,” bà Baggiano nói.

“Hai tiểu bang sẽ nới lỏng hạn chế đối với du khách quốc tế từ ngày 1/11 là Victoria và New South Wales… cho phép các du khách đã chủng ngừa đầy đủ nhập cảnh mà không cần cách ly trong khách sạn. Đối với các tiểu bang và lãnh thổ khác, họ vẫn đang xây dựng lộ trình của mình.”

Có thể quý vị quan tâm

Liên kết hữu ích: Bất động sản Úc, Bat dong san Uc, Bất động sản Melbourne, Bat dong san Melbourne, Bất động sản Sydney, Bat dong san Sydney, Mua bất động sản Úc, Mua bat dong san Uc, Tư vấn bất động sản Úc, Tu van bat dong san Uc, Đầu tư bất động sản Úc, Dau tu bat dong san Uc, Tư vấn đầu tư bất động sản Úc, Tu van dau tu bat dong san Uc, Bất động sản Australia, Bat dong san Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Australia, Mua nhà ở Úc, Mua nha o Uc, Mua nhà ở Melbourne, Mua nha o Melbourne, Mua nhà ở Sydney, Mua nha o Sydney, Định cư Úc, Dinh cu Uc, Tư vấn định cư Úc, Tu van dinh cu Uc, Đầu tư định cư Úc, Dau tu dinh cu Uc, Tư vấn đầu tư định cư Úc, Tu van dau tu dinh cu Uc, Tư vấn nhập cư Úc, Tu van nhap cu Uc, Tư vấn di trú Úc, Tu van di tru Uc, Tư vấn visa định cư Úc diện đầu tư, Tư vấn visa định cư Úc diện kinh doanh, Tư vấn visa định cư Úc diện doanh nhân, Tư vấn visa định cư Úc diện lao động tay nghề, Tư vấn định cư Úc visa 188, Tư vấn định cư Úc visa 188A, Tư vấn định cư Úc visa 188B, Tư vấn định cư Úc visa 188C, Tư vấn định cư Úc visa 188D, Tư vấn định cư Úc visa 188E, Tư vấn định cư Úc visa 132, Tư vấn định cư Úc visa 132A, Tư vấn định cư Úc visa 132B, Tư vấn định cư Úc visa 132C, Mua nhà định cư Úc...