Bất ổn leo thang, người Hồng Kông đổ xô mua nhà ở Úc

Rất nhiều người dân từ Hồng Kông đang tiếp cận với các trung tâm hỗ trợ di dân để tìm cách mua nhà ở Úc với hy vọng sẽ có visa lưu trú tại nước này nhằm tránh bất ổn trong nước.

Một chuyên viên hỗ trợ di dân Trung Quốc tiết lộ rằng, anh đã nhận được thông báo từ Sở Công nghiệp NSW về sự gia tăng đáng kể số người nộp đơn xin visa kinh doanh và đầu tư trong những tháng gần đây, được thúc đẩy bởi tình trạng bất ổn hiện tại.

Các chuyên gia dự đoán rằng, những người mua nhà có khả năng tài chính tốt – đa phần là các doanh nhân giàu kinh nghiệm – có thể sẽ làm ảnh hưởng đáng kể đến thị trường địa ốc ở Sydney trong thời gian từ 2-5 năm.

Bất ổn leo thang, người Hồng Kông đổ xô mua nhà ở Úc

Chủ tịch điều hành Juwai (nền tảng môi giới toàn cầu hỗ trợ khách hàng là người Trung Quốc mua nhà ở nước ngoài), Georg Chmiel, cho biết: “Mặc dù có sự gia tăng nhu cầu mua nhà của người Hồng Kông đối với bất động sản ở Sydney kể từ khi tình trạng bất ổn bắt đầu xảy ra, mua bất động sản không phải là bước đầu tiên khi họ đến đất nước này…”

“Điều quan trọng hơn đối với với họ là có quyền cư trú hợp pháp tại Úc. Thông thường, người Hồng Kông sẽ khởi đầu bằng việc thuê nhà ở Sydney hoặc ít nhất là chờ đến khi họ có visa rồi mới mua nhà. Bằng cách đó, họ sẽ có thể tránh được thuế đánh vào người nước ngoài mua nhà tại Úc. Trong thời gian từ 2-5 năm tới, thị trường địa ốc có thể sẽ bị ảnh hưởng đáng kể khi những cá nhân là người ngoại quốc này tìm cách an cư và mua nhà ở Úc, còn bây giờ thì vẫn là quá sớm để nói trước bất cứ điều gì”, ông Chmiel nêu rõ.

Đối với “visa vàng” – chính thức được xử lý bởi chính phủ liên bang nhưng cần có sự kết nối với một chính quyền bang cụ thể, những người nộp đơn xin được cấp visa này thường có xu hướng là những doanh nhân thành đạt ở Hồng Kông với nhiều thu nhập khả dụng và có thể dễ dàng đầu tư vào lĩnh vực bất động sản.

Tuy nhiên, tình hình ở Hồng Kông đã trở nên vô cùng bất ổn sau một loạt các vụ biểu tình ủng hộ dân chủ làm tê liệt hòn đảo này trong 2 tháng qua.

Cùng lúc đó, tình trạng bạo lực và các mối đe dọa trả đũa đã làm xáo trộn thị trường chứng khoán Hồng Kông vốn đã bị suy yếu bởi cuộc chiến thương mại Trung Quốc – Mỹ, ngoài ra tuần trước cổ phiếu tại Hồng Kông đã giảm xuống mức thấp nhất trong 7 tháng trở lại đây.

Trung tâm tài chính châu Á này là nơi có không dưới 7 công ty nằm trong bảng xếp hạng Fortune Global 500 nhưng hiện đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ. Trong bối cảnh hiện nay, rõ ràng là việc làm chủ bất động sản ở nước ngoài là một lựa chọn hợp lý để người Hồng Kông đảm bảo tài sản của họ.

Để minh chứng cho điều này, Sở Công nghiệp NSW xác nhận di dân từ Hồng Kông có mong muốn lớn lao trong việc mua nhà ở Úc.

Sở Công nghiệp NSW đã gửi thư đến trung tâm hỗ trợ di dân Trung Quốc với nội dung: “Chính quyền bang NSW cam kết đảm bảo trung tâm sẽ được giúp đỡ để thảo luận các lựa chọn di trú với khách hàng của trung tâm, và đặc biệt sẽ cập nhật những thông tin mới nhất trong chương trình định cư Úc diện đầu tư và kinh doanh“.

Tại Sydney, giám đốc công ty địa ốc Black Diamondz Group International, bà Monika Tu cho hay bà đã chứng kiến nhiều nhóm người mua nhà từ Hồng Kông tìm đến để xem nhà.

Bà Tu nói: “Hầu hết họ đều là người Hồng Kông gốc Hoa, những doanh nhân thành đạt, có cơ nghiệp vững vàng. Một số người đã có visa lưu trú tại Úc, một số người khác có con cái đã được cấp visa, nhưng hiện tại họ đều đang xem xét nghiêm túc về các lựa chọn mua nhà…”

“Cách đây 2 tuần chúng tôi nhận thấy có một nhóm gồm 15 người Hồng Kông đến xem nhà, và bây giờ chúng tôi có 4 khách hàng là người Hồng Kông đang tích cực tìm nhà. Họ quan tâm đến những căn nhà thực sự lớn và muốn mua nhà gần cộng đồng người Hồng Kông, trong cùng một vùng ngoại ô hoặc thậm chí là trên cùng một tuyến đường. Sydney là lựa chọn hàng đầu của họ, một số người khác chọn Gold Coast làm nơi xây dựng cuộc sống mới.”

Cho đến năm 2017, người Hồng Kông đã xếp hạng Úc là điểm đến hàng đầu của họ khi mua nhà ở nước ngoài, theo xu hướng tìm hiểu người mua của Juwai.com, nhưng kể từ năm 2017 Úc đã rơi xuống vị trí thứ 4.

Việc sụt hạng trùng khớp với việc các ngân hàng ở Úc ngừng cho vay đối với người mua nhà là người nước ngoài, và hầu hết các điểm đến thu hút người Hồng Kông đều bị áp thuế từ 7-8% đối với các giao dịch mua nhà được thực hiện bởi người ngoại quốc.

Tuy nhiên, ông Chmiel cho biết nhu cầu của người Hồng Kông đối với nhà đất ở Úc đã tăng trở lại bằng với mức được ghi nhận hồi năm 2014.

“Hồi năm ngoái, số lượt tìm kiếm nhà ở Úc của người Hồng Kông trên mạng trực tuyến đã tăng đến 53% so với năm trước đó. Đối với những người Hồng Kông giàu có, Úc đứng thứ 2 sau Singapore và đứng trước Canada về thứ hạng ưu tiên tìm mua nhà. Thậm chí họ còn có những khối tài sản lớn ở Trung Quốc và Đông Nam Á, và họ cho rằng Úc là điểm đến phù hợp hơn nhiều so với Mỹ”, ông Chmiel nói.

Bất ổn leo thang, người Hồng Kông đổ xô mua nhà ở Úc
4.8 (96%) 10 votes

Có thể quý vị quan tâm
Liên kết hữu ích: Bất động sản Úc, Bat dong san Uc, Đầu tư bất động sản Úc, Bất động sản Australia, Mua nhà ở Úc, Định cư Úc, Đầu tư định cư Úc, Định cư Úc diện kinh doanh, Định cư Úc diện đầu tư, Định cư Úc diện doanh nhân, Mua chung cư giá rẻ Hà Nội, Mua chung cư giá rẻ Đà Nẵng, Mua chung cư giá rẻ Hồ Chí Minh, Mua chung cư trả góp Hà Nội, Mua chung cư trả góp Đà Nẵng, Mua chung cư trả góp Hồ Chí Minh, Bán chung cư giá rẻ Hà Nội, Bán chung cư giá rẻ Đà Nẵng, Bán chung cư giá rẻ Hồ Chí Minh, Bán chung cư trả góp Hà Nội, Bán chung cư trả góp Đà Nẵng, Bán chung cư trả góp Hồ Chí Minh, Chung cư giá rẻ trả góp Hà Nội, Chung cư giá rẻ trả góp Đà Nẵng, Chung cư giá rẻ trả góp Hồ Chí Minh, Chung cư trả góp giá rẻ Hà Nội, Chung cư trả góp giá rẻ Đà Nẵng, Chung cư trả góp giá rẻ Hồ Chí Minh, Tư vấn bảo hiểm online, Tư vấn bảo hiểm uy tín, Tư vấn bảo hiểm xã hội uy tín, Tư vấn bảo hiểm y tế uy tín, Tư vấn bảo hiểm thai sản uy tín, Tư vấn bảo hiểm sức khỏe, Tư vấn bảo hiểm thất nghiệp uy tín, Tư vấn bảo hiểm tài sản uy tín, Tư vấn bảo hiểm ô tô uy tín, Tư vấn bảo hiểm nhà uy tín, Thông tin y tế hữu ích, Tư vấn sức khỏe hữu ích, Kiến thức dinh dưỡng hữu ích, Cách dùng thuốc đúng, Mẹo vặt cuộc sống