Bạn biết gì về nước Úc?

“Úc (Aussie)” là một câu nói thân mật đã được sử dụng trong Thế chiến thứ nhất để chỉ những người Úc sinh ra có gốc là người Anh hoặc Ireland.

Ban đầu “Úc” được dùng để mô tả những người may mắn có khả năng chiến đấu trong những giai đoạn khó khăn, thuật ngữ này được sử dụng sau thế chiến thứ hai để phân biệt những người sinh ra tại Australia nhưng có nguồn gốc là những người nhập cư từ Tây và Nam Âu. Thuật ngữ này tiếp tục có ý nghĩa như một cái tên đại diện cho đất nước Australia.

kinh-nghiem-pham-pha-uc-vovgt

Nhận biết tên gọi Australia

Cái tên “Australia” đã được chính thức thông qua và phổ biến vào năm 1817 bởi các thống đốc người Anh của thuộc địa New Sale Wales. Cái tên “Australia” được đề xuất năm 1814 và có nguồn gốc từ tiếng Latin ( Có nghĩa là Ám chỉ vùng đất phía Nam), được sử dụng trong bản đồ nhiều thế kỷ trước khi trước khi thực dân châu Âu xâm chiếm.

Kể từ ngày trở thành thuộc địa của Anh, Úc đã phát triển như một đất nước có nền văn hóa đa dạng, phức tạp với số lượng lớn người nhập cư từ nhiều nơi trên thế giới, trong đó có nhiều thổ dân và dân bản địa chính gốc trên đảo Torres Strait. Trong giai đoạn này phân biệt xã hội mạnh mẽ và phân biệt thành các vùng lãnh thổ khác nhau dựa vào vị trí địa lý.

Phần lớn lịch sử quốc gia có một sự tập trung vào sự đồng nhất văn hóa vào nhóm Úc Anh. Tuy nhiên, đến những năm 1970, một chính sách đa văn hóa được đưa ram công nhận văn hóa đa dạng của nhiều nguồn gốc khác nhau. Năm 1988 là năm kỷ niệm 200 của nước Úc. Một cam kết đã được thực hiện với lý tưởng Úc là một quốc gia đa chủng tộc khác nhau sống trong một xã hội trẻ.

Tuy nhiên, sự phân chia đất nước vẫn phát sinh và sự phân biệt đó xuất phát từ chính cuộc sống xã hội, trong các cuộc đua, dân tộc, giai cấp xã hội, và giới tính.

Vị trí và địa lý

Úc là một lục địa đảo Nam bán cầu, nằm giữa Nam Cực và Châu Á. Châu Úc được bao quanh bởi biển ấn độ dương về phía Tây; Biển Timor, Arafura, và biển Coral ở phía Bắc; biển Thái Bình Dương ở phía đông; biển Tasman và Nam Dương ở phía Nam. Phần lớn châu lục này thấp, bằng phẳng và khô. Diện tích của khu vực này khoảng 2,97 triệu dặm vuông (tương đương 7.690.000 km vuông).

Do có diện tích rộng lớn, cộng thêm sự biến đổi khí hậu, đã ảnh hưởng lớn đến nền văn hóa người dân bản địa. đồng thời sự khác biệt khí hậu cũng ảnh hưởng đến lối sống của cộng đồng những người di dân.

Úc có sáu tiểu bang (Western Australia, South Australia, Victoria, Tasmania, New South Wales và Queensland) và hai vùng lãnh thổ (vùng lãnh thổ phía Bắc và Lãnh thổ Thủ đô Úc), có thủ đô là, tương ứng, Perth, Adelaide, Melbourne, Hobart , Sydney, Brisbane, Darwin, và Canberra. Phần lớn dân số sống ở khu vực đô thị xung quanh bờ biển.

Thành phố Canberra, nằm trong lãnh thổ thủ đô Úc (ACT viết tắt của Australian Capital Territory). ACT đã được thành lập vào năm 1909, và thành phố Canberra được thiết kế bởi một kiến trúc sư cảnh quan Mỹ trong năm 1912. Nghị viện khối thịnh vượng chung chuyển đến từ Melbourne vào năm 1927. Canberra có dân số trên 300.000 và là thành phố nội địa lớn nhất.

Ngôn ngữ

visa-580-dinh-cu-o-Uc

Trong số các ngôn ngữ được nói tại châu Úc thì nổi trội nhất vẫn là tiếng Anh, là kết quả của quá trình thực dân hóa. Tuy có nhiều ngôn ngữ địa phương, nhưng nhìn chung họ vẫn sử dụng được tiếng anh, dù là dân bản xứ hay là dân nhập cư.

THÔNG TIN LIÊN QUAN

Tuần này Úc sẽ cấp giấy chứng nhận tiêm vắc-xin Covid-19 quốc tế

Victoria sẽ chấm dứt phong toả vào ngày 22/10

Dịch Covid-19 ở Úc đã có dấu hiệu giảm

Trước cuộc xâm lược châu Âu đã có khoảng 250 ngôn ngữ thổ dân, hầu hết trong số đó có thể có tiếng địa phương khác nhau. Có lẽ chín mươi ngôn ngữ trong số những ngôn ngữ thổ dân đó vẫn còn đang được sử dụng, với khoảng hai mươi ngôn ngữ được nói trôi chảy bởi trẻ em bản xứ. Sự suy giảm trong việc sử dụng ngôn ngữ của thổ dân là do ảnh hưởng của chế độ thực dân. Trong một số nhóm thổ dân, đặc biệt là trong các bộ phận của miền Bắc, một số phương ngữ Creole biệt pha trộn ngôn ngữ của thổ dân với tiếng Anh.

Ngoài ngôn ngữ bản địa,khoảng 12 ngôn ngữ cộng đồng được sử dụng, ít nhất 50 ngàn người. đó là tiếng Ý, Hy Lạp, Trung Quốc, Croatia, tiếng Ả Rập, tiếng Đức, tiếng Việt, tiếng Tây Ban Nha, Ba Lan, Macedonia, tiếng Phi Luật Tân, và Malta. Melbourne là thành phố đa ngôn ngữ nhất. Nhóm người nhập cư muốn ngôn ngữ của họ được duy trì thông qua các chính sách của chính phủ như các chương trình trong các trường trung học ngôn ngữ khác ngoài tiếng Anh (LOTE).

Tiếng Anh ở Úc có nguồn gốc là một sự kết hợp của tiếng địa phương trong khu vực của Anh được sử dụng bởi các nhóm tù nhân và những người khác đến các thuộc địa. Tiếng Anh ở Úc là khác nhau từ tiếng Anh Anh và Anh Mỹ, nhưng không thay đổi nhiều khu vực. Các yếu tố xã hội khác nhau ảnh hưởng đến giọng và phong cách, kể cả tầng lớp xã hội, giáo dục, giới tính, và tuổi tác.

Nhân khẩu học

Sau cuộc điều tra dân số năm 1986, tổng dân số chỉ khoảng 15,5 triệu dân. đến năm 1992, dân số đã chạm mức 17,5 triệu dân, và vào năm 1996 dân số đạt mức 18,3 triệu dân. Vào năm 2000, con số này xấp xỉ mứa 19 triệu. Năm 1997, 4,3 triệu dân cư (khoảng 23%) được sinh ra ở nước ngoài. Khoảng 2% dân số bao gồm là nhữn người thổ dân hay đảo Torres Strait, con cháu của những cư dân nguyên thủy của lục địa này trước khi thực dân châu âu xâm chiếm. ở khu vực này, tỷ lệ sinh cao hơn những khu vực khác, nhưng tỷ lệ tử vong cao hơn và tuổi thọ thấp hơn. Năm 1996, những người dân là thổ dân hay dân đảo Torres Strait là 372.000 người. Nhiều trong số họ có gốc gác là thổ dân và không phải thổ dân.

Ý nghĩa tượng trưng

du-hoc-uc-iwealth-pro

Quốc kỳ Úc có một nền màu lam với Hiệu kỳ Liên minh tại góc kéo cờ trên, và một sao năm cánh lớn được gọi là sao Thịnh vượng chung tại góc kéo cờ dưới. Phần bay gồm biểu trưng của chòm sao Nam Thập Tự, gồm năm sao trắng – một sao nhỏ năm cánh và bốn sao lớn bảy cánh.

Thiết kế nguyên bản của quốc kỳ (với một sao Thịnh vượng chung sáu cánh) được chọn vào năm 1901 từ các mẫu tham dự một cuộc thi được tổ chức sau Liên bang hóa, và được treo đầu tiên tại Melbourne vào ngày 3 tháng 9 năm 1901; ngày này được tuyên bố là Ngày Quốc kỳ Úc. Một thiết kế có chút khác biệt được Quốc vương Edward VII phê chuẩn vào năm 1902. Phiên bản sao Thịnh vượng chung bảy cánh được khởi đầu theo một tuyên bố vào ngày 23 tháng 1 năm 1908. Kích thước được chính thức đăng trên công báo vào năm 1934, và đến năm 1954 thì hiệu kỳ này được công nhận, và được định nghĩa pháp lý là “Quốc kỳ Úc”.

Quốc kỳ Úc sử dụng ba biểu tượng nổi bật: Hiệu kỳ Liên minh, sao Thịnh vượng chung (cũng gọi là sao Liên bang) và Nam Thập Tự.

Khi được sử dụng làm quốc kỳ của Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland, bản thân Hiệu kỳ Liên minh gồm ba chữ thập huy hiệu học đại diện cho các quốc gia cấu thành của Anh Quốc.

  • Chữ Thập Thánh George màu đỏ của Anh
  • Chữ Thập chéo Thánh Andrew màu trắng của Scotland
  • Chữ Thập chéo Thánh Patrick màu đỏ của Ireland

Tại Úc, Hiệu kỳ Liên minh tượng trưng hóa cho lịch sử quốc gia này là sáu thuộc địa và các nguyên tắc mà Liên bang dựa trên, song một quan điểm có tính chất lịch sử hơn thì cho rằng việc có hình tượng này trong thiết kế là để biểu thị lòng trung thành với Đế quốc Anh.

Sao Thịnh vượng chung nguyên chỉ có sáu cánh, đại diện cho sáu thuộc địa tham gia liên bang hóa. Tuy nhiên, cải biến xảy ra vào năm 1908 khi một cánh thứ bảy được thêm vào để tượng trưng cho Lãnh thổ Papua và bất kỳ lãnh thổ nào trong tương lai. Lý do căn bản khác của việc cải biến là để hợp với sao được sử dụng trong Quốc huy- được tạo thành cùng năm. Sao này cũng được gọi là Sao Liên bang. Về chính thức, sao Thịnh vượng chung không có bất kỳ liên hệ gì đến hệ thống sao Beta Centauri, bất chấp vị trí của sao trên bầu trời và độ sáng của nó; tuy nhiên phiên bản năm 1870 của hiệu kỳ Nam Úc thể hiện các sao chỉ Alpha và Beta Centauri.

Nam Thập Tự là một trong các chòm sao đặc biệt nhất có thể trông thấy tại Nam Bán cầu,và được sử dụng để biểu thị cho Úc từ những ngày đầu người Anh đến định cư Úc. Một trong những người thiết kế quốc kỳ Úc là Ivor Evans định dùng Nam Thập Tự để ám chỉ bốn đức tính được Dante Alighieri quy cho bốn sao: công chính, cẩn thận, tiết chế và kiên nhẫn.Số cánh của các sao của Nam Thập Tự trên quốc kỳ Úc ngày nay khác biệt so với phiên bản thiết kế dự thi nguyên bản, khi đó mỗi sao có từ năm đến chín cánh, tượng trưng cho độ sáng tương đối của chúng trên bầu trời ban đêm.

Các sao được đặt tên theo năm chữ cái trong bảng chữ cái Hy Lạp, theo thứ tự giảm dần độ sáng trên bầu trời. Nhằm giản đơn hóa việc chế tạo, Bộ Hải quân Anh tiêu chuẩn hóa mỗi một trong bốn sao lớn có bảy cánh, sao nhỏ gần trung tâm hơn có năm cánh. Cải biến này chính thức được đăng trong công báo vào ngày 23 tháng 2 năm 1903.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *