9 thay đổi quan trọng áp dụng ở New South Wales trong năm 2019

Trong năm mới 2019 nhiều chính sách và quy định sẽ có hiệu lực nên gây ra tác động và ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống của người dân đang và sẽ sinh sống tại tiểu bang New South Wales.

1. Trẻ 3 tuổi được trợ cấp gửi trẻ 2 ngày/tuần

Từ 2019 trẻ em 3 tuổi sẽ được nhận trợ cấp để đi giáo dục mầm non 2 ngày mỗi tuần. Đây là tiểu bang đầu tiên ở Úc có chính sách này, sẽ giúp các hộ gia đình tiết kiệm tới 800 đô la mỗi năm.

9 thay đổi quan trọng áp dụng ở New South Wales trong năm 2019

2. Cha mẹ sinh con được nhận quà

Trong năm 2019 này các cha mẹ sinh em bé sẽ nhận được một gói quà có tên gọi “Baby Bundle“ trị giá 300 đô la. Gói quà sẽ được gửi tới địa chỉ được cha mẹ trẻ chỉ định miễn phí, gồm thông tin và các sản phẩm giúp cha mẹ sẵn sàng đón con của họ chào đời như túi ngủ, nhiệt kế, miếng đệm ngực, tã, bộ sơ cứu…

3. Trợ giúp trẻ tham gia hoạt động văn hóa, sáng tạo

Từ ngày 1/1, phiếu quà trị giá 100 đô sẽ được cấp cho các em nhỏ ở tuổi đi học nhằm trợ giúp chi phí, để các em có thể tham gia các hoạt động sáng tạo và văn hóa như tham gia các lớp âm nhạc, kịch nghệ, hay các khóa học về code (mã).

Ưu đãi này tương tự như ưu đãi năm ngoái khi cấp 100 đô để trẻ em tham gia các hoạt động thể thao.

4. Nhân viên dịch vụ công là nạn nhân bạo lực gia đình được nghỉ 10 ngày

“Bắt chước” khu vực tư nhân, các nhân viên dịch vụ công như y tá, giáo viên và cảnh sát là nạn nhân bạo lực gia đình được chính quyền tiểu bang New South Wales cho nghỉ hưởng nguyên lương 10 ngày mỗi năm.

5. Băng vệ sinh phụ nữ rẻ hơn

Từ ngày 1/1, các sản phẩm vệ sinh phụ nữ sẽ rẻ hơn do được miễn thuế giá trị gia tăng 10%. Trước đó, nhiều sản phẩm khác như miếng dán nicotine, kem chống nắng và thậm chí cả Viagra cũng đã được miễn thuế này.

6. Thêm 10 phút “ân hạn” cho vé đậu xe

Từ ngày 31/1/2019 người lái xe sẽ được “ân hạn” thêm 10 phút sau khi vé đậu xe của họ hết hạn với điều kiện đó là vé đậu xe từ 60 phút trở lên.

7. Phí cầu đường tăng

Tại Sydney, phí cho xe hơi chạy trên Cross City Tunnel sẽ tăng từ 1-2 xu vào ngày 1/1. Như vậy, một chuyến đi trung bình về phía Tây trên đường hầm này sẽ tăng từ 5,72 lên 5,74 đô.

Phí cầu đường cho ô tô của Eastern Distributor sẽ tăng thêm 7 xu, tức là từ 7,46 lên 7,53 đô. Phí xe hơi qua Lane Cove Tunnel sẽ tăng thêm 1 xu. Ô tô chạy qua Military Road E-ramps sẽ phải trả 1,67 đô và phí đường hầm Lane Cove sẽ tăng lên 3,33 đô.

9 thay đổi quan trọng áp dụng ở New South Wales trong năm 2019

Phí cầu đường cho ô tô sử dụng Hills M2 Motorway cũng tăng từ 2-7 xu.

8. Thắt chặt chi tiêu thẻ tín dụng

10 nhà phát hành thẻ tín dụng lớn nhất (American Express, ANZ, Bendigo và Adelaide Bank, Citi, CommBank, HSBC, Latitude, Macquarie, NAB và Westpac) đã đồng ý những cách thức mới nhằm giải quyết vấn đề khách hàng chi tiêu bạt mạng bằng thẻ tín dụng.

Các biện pháp thử nghiệm này gồm làm việc với khách hàng để thu xếp cách thức thanh toán các khoản nợ; hạn chế số tiền chi tiêu vượt quá hạn mức thẻ tín dụng xuống còn 10%; đưa ra một khoảng thời gian miễn trả lãi khi mua hàng mới…

Cùng từ ngày 1/1/2019, các ngân hàng sẽ không được cấp thẻ tín dụng với mức giới hạn mà người tiêu dùng không thể trả nợ trong vòng 3 năm.

9. Phí ATM của Ngân hàng Trung ương Úc (NAB)

Từ ngày 1/1, khách hàng của NAB sẽ bị tính phí 2 đô cho mỗi giao dịch nếu họ rút tiền từ RediATM, trong khi đó 4 ngân hàng lớn gồm CommBank, NAB, ANZ và Westpac cho biết sẽ ngừng tính phí khách hàng khi sử dụng ATM của đối thủ cạnh tranh vào tháng 9 năm nay.

9 thay đổi quan trọng áp dụng ở New South Wales trong năm 2019
4.6 (92%) 10 votes

Có thể quý vị quan tâm
Bình luận
Đang tải dữ liệu...