Trang chủ    Con đường đi từ visa 457 lên thường trú nhân (định cư) Úc
Đăng ký tư vấn

Rất nhiều người đang sinh sống và làm việc ở Úc dưới dạng visa tạm trú 457. Và sau khi nắm giữ visa 457 được 2 năm, quý vị có quyền xin nộp hồ sơ xin định cư Úc. Tuy nhiên, thông thường mọi người bị lúng túng không biết xin loại visa nào để được định cư Úc. Đất Vàng Châu Úc sẽ đưa ra cho quý vị những con đường đi từ visa 457 đến thường trú nhân Úc phổ biến nhất ở Úc.

Bốn chương trình từ visa 457 xin định cư Úc

Bao gồm:

  • Bảo lãnh của nhà tuyển dụng (Employer Nomination Scheme – ENS) visa 186
  • Bảo lãnh vùng miền (Regional Skilled Migration Scheme – RSMS) visa 187
  • Tay nghề độc lập (tính theo thang điểm)
  • Dưới tư cách là người phụ thuộc (vợ/chồng, người phối ngẫu) của thường trú nhân hoặc công dân Úc

Định cư Úc – Visa 186 và visa 187

Điểm chung của cả hai chương trình visa 186 và visa 187 (ENS và RSMS) là đều yêu cầu người nộp đơn xin thường trú phải có công ty hoặc doanh nghiệp bảo lãnh. RSMS dành cho các nhà tuyển dụng ở các dùng nông thôn của Úc có thể bảo lãnh người lao động, những khu vực được quy định là nông thôn hay thành phố sẽ được quy định bởi chính phủ Úc.

Điều kiện với các doanh nghiệp muốn bảo lãnh cho người lao động nước ngoài là họ phải đáp ứng các yêu cầu và tiêu chuẩn mà Bộ Di trú Úc đưa ra. Theo đó, doanh nghiệp phải chi tối thiểu 1% tổng lương cho việc đào tạo lao động hay 2% tiền lương cho Quỹ Đào tạo Kỹ nghệ của doanh nghiệp mới có thể đứng ra bảo lãnh. Trường hợp doanh nghiệp không đáp ứng đủ điều kiện sẽ không có quyền bảo lãnh người nước ngoài.

dinh-cu-uc-1

Xin định cư Úc từ visa 457 thông qua ENS và RSMS là hai hướng Trực tiếp và Chuyển tiếp phổ biến nhất.

Trực tiếp (Direct Entry Stream)

Với chương trình định cư 186 trực tiếp, người nộp đơn cần có ít nhất 3 năm kinh nghiệm với ngành nghề xin PR và phải vượt qua bài kiểm tra đánh giá tay nghề (skills assessment). Các tiêu chí khác về tiếng anh, trình độ học vấn, đạo đức và sức khỏe cũng cần được đáp ứng.

Với chương trình 187 trực tiếp, người nộp hồ sơ xin RSMS phải có bằng cấp liên quan ngành nghề lựa chọn và một số ngành tay nghề về thợ có thể được yêu cầu kiểm tra trình độ tay nghề nếu cần thiết.

Chuyển tiếp (Transition Stream)

Chủ doanh nghiệp cần bảo lãnh cho người lao động đủ hai năm dưới dạng visa 457, trình độ tiếng Anh cũng yêu cầu thấp hơn và không cần trải qua bước kiểm tra tay nghề. Những điều kiện khác về đạo đức và sức khỏe phải được đảm bảo.

Visa tay nghề độc lập – 189 và 190

Nếu không cần đến doanh nghiệp, nhà tuyển dụng bảo lãnh, đương đơn có thể xin visa tay nghề độc lập 189 và 190 để tự mình đề cử vào thường trú nhân ở Úc.

Với loại visa này, người nộp đơn cần tối thiểu 60 điểm để được bắt đầu xem xét hồ sơ. Với những hồ sơ có điểm càng cao, tay nghề càng tốt thì tỷ lệ được vào vòng nộp hồ sơ tiếp theo sẽ chắc chắn hơn. Do đó, mức 60 điểm chỉ là mức tối thiểu chứ không an toàn, đương đơn cần tạo thêm điểm trong hồ sơ bằng cách nâng cao trình độ tiếng Anh hoặc có đề cử của bang.

Định cư Úc với tư cách là người phụ thuộc

Với tư cách là người bạn đời, người nộp đơn là người đang sinh sống ở Úc với visa 457 và thực sự có mối quan hệ về tình cảm với một thường trú nhân hoặc người có quốc tịch Úc. Visa dành cho bạn đời có thời hạn 3 năm và sau 2 năm Bộ Di trú sẽ gửi thư để đương đơn nộp hồ sơ xin PR. Bạn đời hoặc người phối ngẫu không nhất thiết phải kết hôn, chỉ cần có mối quan hệ chung sống trên 12 tháng (gồm cả đồng tính) là có thể nộp hồ sơ xin visa loại này.

Con đường đi từ visa 457 lên thường trú nhân (định cư) Úc
4.83 (96.67%) 6 votes